พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เพื่อไทย เผยมีสัญญาณดี ดีลพรรคพันธมิตรจัดตั้งรัฐบาล

วันที่ 26 มี.ค. 2562 เวลา 11:23 น.

Views

นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย เปิดเผยความคืบหน้าในการประสานจับมือจัดตั้งรัฐบาลว่า ยังอยู่ในขั้นตอนของการพูดคุยกับทุกพรรค ยกเว้นพรรคพลังประชารัฐ กับพรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจ คสช. ซึ่งการประสานกับพรรคภูมิใจไทย ที่เป็นตัวแปรสำคัญในการตัดตั้งรัฐบาลนั้น ถือว่าอยู่ในทิศทางที่ดี 

ส่วนที่มีการเสนอสูตรให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่นั้น นายภูมิธรรม ย้ำว่า พรรคเพื่อไทยไม่ยึดติดและไม่มีเงื่อนไข ขอเพียงให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ และประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีตามที่ได้หาเสียงไว้  ซึ่งในการจัดตั้งรัฐบาลจะต้องยึด 2 ปัจจัยสำคัญ คือ จะต้องได้รับเสียงสนับสนุนในสภาผู้แทนราษฎร 251 เสียง และได้รับเสียงสนับสนุน 376 เสียงในการเสนอชื่อบุคคลเป็นนายกรัฐมนตรี หากไม่สามารถทำได้ในข้อใดข้อหนึ่งก็จะทำให้รัฐบาลไม่มีเสถียรภาพ

นอกจากนี้ ยังย้ำด้วยว่า พรรคที่ได้จำนวน สส. มากที่สุดต้องได้สิทธิ์ในการรวบรวมเสียงเพื่อจัดตั้งรัฐบาลก่อน ไม่ใช่ นำเสียง Popular Vote มาเป็นข้ออ้างเพื่อใช้เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลอย่างที่พรรคพลังประชาประชารัฐกล่าวอ้าง และเชื่อว่า พรรคพลังประชารัฐ ก็ยังไม่สามารถรวบรวมเสียงได้ถึง 251 เสียง เพราะหากสามารถรวบรวมได้แล้ว คงประกาศจัดตั้งรัฐบาลไปแล้ว

สำหรับกรณีที่มีข่าวว่าพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีการไปพูดคุยเพื่อจัดตั้งรัฐบาลกับหลายพรรคการเมืองที่มูลนิธิป่ารอยต่อห้าจังหวัดนั้น  เห็นว่า หากเป็นเรื่องจริง ถือว่าน่าเสียดายที่กลไกของระบอบประชาธิปไตย ไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของประชาชน ซึ่งไม่อยากเห็นเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น

Tag : เกาะติดเลือกตั้ง 2562 เลือกตั้ง2562 เลือกตั้งประเทศไทย2562 7HDเลือกตั้ง62 พรรคเพื่อไทย