"ศิโรตม์"ชี้พรรคพลังประชารัฐมั่วอ้างคะแนนดิบเป็นพรรคอันดับหนึ่งทั้งๆที่วัดจากเสียงสส.มากที่สุด

วันที่ 26 มี.ค. 2562 เวลา 11:37 น.

Views

นายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ นักวิชาการอิสระด้านรัฐศาสตร์การเมืองโพสต์เฟซบุ๊ก ถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐประกาศจัดตั้งรัฐบาลโดยอ้างว่าเป็นพรรคอันดับหนึ่งเพราะประชาชนทั่วประเทศลงคะแนนเสียงให้รวมแล้วมากที่สุดว่า เป็นวาทกรรมเท็จ เพราะตามระบอบการปกครองที่ไทยยึดถือมาตลอด พรรคอันดับหนึ่งวัดกันที่พรรคใดมีเสียงสส.มากที่สุด

นายศิโรตม์โพสต์ใจความว่า "พลังประชารัฐสร้างวาทกรรมเท็จว่าตัวเอง “ได้เสียงมากที่สุด” จึงควรได้จัดตั้งรัฐบาล ต่อให้ไม่ได้ ส.ส.มากที่สุด แต่ประเทศไทยปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยรัฐสภาอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข การวัดว่าใคร “ได้เสียงข้างมากที่สุด” จึงวัดที่จำนวนผู้แทนในสภาไม่ใช่บิดเบือนว่า เอาจำนวนคนลงคะแนนทั้งประเทศเป็นตัวตั้ง เพราะนั่นเป็นระบบนายกทางตรงซึ่งเราไม่ได้ใช้และอีกอย่างเสียงส่วนนี้ก็ถูกใช้นับเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อไปแล้ว จะเอามาอ้างเพื่อตั้งรัฐบาลซ้ำอีกได้อย่างไร

การให้พรรคอันดับหนึ่งตั้งรัฐบาลเป็น “ประเพณีทางการเมืองการปกครอง” ที่ประเทศเราใช้มากว่าสามสิบปี พรรคชาติไทย, พรรคสามัคคีธรรม, พรรคประชาธิปัตย์, พรรคความหวังใหม่, พรรคไทยรักไทย, พรรคพลังประชาชน และพรรคเพื่อไทย ล้วนตั้งรัฐบาลทุกชุดหลังปี 2531 ด้วยวิธีนี้จึงแปลว่ามีพรรคอันดับสองนับไม่ถ้วนที่ยอมรับประเพณีนี้ด้วย เพราะเห็นว่าหากให้พรรคอื่นแข่งตั้งรัฐบาลกับพรรคอันดับหนึ่ง การซื้อ ส.ส.หรือเซ้งพรรคด้วยผลประโยชน์หรือตำแหน่งรัฐมนตรีก็จะตามมา

พลังประชารัฐพูดถูก ที่อ้างว่า “ไม่มีกฎหมาย” กำหนดให้พรรคที่หนึ่งตั้งรัฐบาล แต่อะไรที่เป็น “ประเพณี” และเป็น “มารยาท” คือ สิ่งที่แยกระหว่างพรรคดีๆ กับพรรคที่ไร้อารยะครับ ความประพฤติของพรรคที่ไร้มารยาทก็เหมือนคนมารยาททราม ต่อให้กฎหมายลงโทษไม่ได้ คนที่เห็นก็รู้ว่าเป็นคนมารยาทต่ำ ไม่มีใครอบรม พ่อแม่ไม่สั่งสอน ไม่มีความคิด ฯลฯ จนถ้าเป็นคนก็มีแต่คนรังเกียจ และถ้าเป็นพรรค ก็คือพรรคที่หื่นกระหายอำนาจ จนทำทุกวิถีทางโดยปราศจากยางอาย

Tag : ศิโรตม์คล้ามไพบูลย์ พรรคพลังประชารัฐ การเมือง เลือกตั้ง พรรคอันดับหนึ่ง ตั้งรัฐบาล