พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

การแก้ปัญหารถบรรทุกใช้เส้นทางร่วมกับชาวบ้าน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

วันที่ 26 มี.ค. 2562 เวลา 17:01 น.

Views

มาดูการร่วมมือแก้ไขปัญหาจากรถบรรทุกขนาดใหญ่ ที่เข้ามาใช้เส้นทางร่วมกับชาวบ้าน สร้างความเดือดร้อนมานาน ซึ่งเป็นวิธีง่าย ๆ ที่ได้ผล

ชาวบ้านชุมชนข้างวัดพระประทานพร หมู่ 9 ตำบลสุรศักดิ์ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เดือดร้อนจากผลกระทบที่เกิดจากรถบรรทุก ทั้ง 10 ล้อ และ 18 ล้อ ที่เข้ามาใช้เส้นทางภายในชุมชน โดยเฉพาะที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เป็นจุดที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ทำให้ชาวบ้านต้องออกมาร้องเรียน ซึ่ง 7 สีช่วยชาวบ้าน ได้นำเสนอเรื่องนี้ไปเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ล่าสุด เรื่องนี้ได้รับการแก้ไขแล้วโดยหน่วยงานในพื้นที่ ทั้งเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ สถานีตำรวจภูธรศรีราชา และบริษัทเอกชนในพื้นที่ ได้สนับสนุนแท่งแบริเออร์ใส่น้ำ 3 แท่ง และแท่งแบริเออร์คอนกรีต 2 แท่ง เพื่อนำมาตั้งไว้บริเวณปากซอย เพราะถนนในจุดนี้มี 2 ช่องจราจร แต่เมื่อรถขนาดใหญ่เข้ามาใช้เส้นทางด้วย ทำให้เหลือเพียง 1 ช่องเท่านั้น นอกจากจะเป็นการแบ่งช่องจราจรแล้ว ยังเป็นการป้องกันไม่ให้รถบรรทุก รถพ่วง เข้ามาใช้เส้นทางได้อีก

ปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนมานาน ทั้งการขับขี่เร็ว ฝุ่นละออง และกลิ่นเหม็นจากน้ำมัน โดยเฉพาะในช่วงที่รถเหล่านี้รอเลี้ยวออกจากซอย จะมีการเร่งเครื่อง ทำให้ฝุ่นเยอะ และเหม็นน้ำมันมาก ที่ผ่านมาชาวบ้านป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ เข้าออกโรงพยาบาลอยู่บ่อย ๆ ซึ่งคาดว่าการร่วมมือกันแก้ไขปัญหาในครั้งนี้ จะทำให้คุณภาพชีวิตของชาวบ้านและพระสงฆ์ดีขึ้น

การแก้ปัญหาครั้งนี้ใช้วิธีง่าย ๆ แต่ได้ผล และจะเป็นการแก้ปัญหาที่ยั่งยืน หากได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องแบบนี้ด้วย

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน รถบรรทุกขนาดใหญ่ รถบรรทุก รถบรรทุกขับเร็ว รถบรรทุกวิ่งฝุ่นฟุ้ง ปัญหาจากรถบรรทุก