พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ภาคเหนือวันนี้ ค่าฝุ่นละอองเริ่มลดลงเนื่องจากมีลมพัดเข้าไปในพื้นที่

วันที่ 26 มี.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

พื้นที่อำเภอเมืองเชียงราย และแม่สาย วันนี้ ยังมีหมอกควันไฟป่าหนาแน่น ประกอบกับเมื่อคืนที่ผ่านมา มีไฟไหม้ป่าสนที่ดอยผาฮี้ ทำให้หมอกควันลอยสะสมเพิ่มมากขึ้น เจ้าหน้าที่เร่งดับไฟตลอดทั้งคืน จนมอดดับลงแต่ยังเฝ้าระวังไฟลุกไหม้ขึ้นอีกพร้อมเร่งติดตามมือเผามาดำเนินคดี

ส่วนที่จังหวัดเชียงใหม่ วันนี้ยังมีหมอกควันปกคลุมตัวเมืองเช่นกัน แม้ค่าฝุ่น PM2.5 จะลดลง แต่คุณภาพอากาศยังอยู่ในระดับสีแดง ดาวเทียมจิสด้าตรวจพบจุดความร้อนในพื้นที่มากถึง 288 จุด ผู้ว่าราชการจังหวัด สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบสาเหตุและเร่งแก้ไข ส่วนทาง ปภ.จังหวัดและเทศบาลนครเชียงใหม่ ยังฉีดพ่นละอองน้ำรอบคูเมือง เพิ่มความชุ่มชื้นลดปัญหาฝุ่น 

ขณะที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน พบจุดความร้อนมากสูงถึง 599 จุด สูงที่สุดของทางภาคเหนือ สาเหตุยังมาจากไฟป่าเช่นกัน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งควบคุมสถานการณ์ ประชาชนเรียกร้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แก้ไขปัญหานี้อย่างเร่งด่วน

ที่จังหวัดน่าน ทหารพรานที่ 32 เจ้าหน้าที่ป่าไม้ระดมกำลังดับไฟป่า ในเขตป่าสงวนฝั่งขวาแม่น้ำน่าน ที่บ้านป่าชางและบ้านวังม่วง ในอำเภอนาหมื่น ส่วนในพื้นที่อื่นๆ เจ้าหน้าที่ยังต้องฉีดพ่นละอองน้ำ หวังลดค่าฝุ่นละออง

เช่นเดียวกับที่จังหวัดตาก ยังพบไฟป่าเหนือเขื่อนภูมิพล เจ้าหน้าที่ยังเดินเท้าเข้าไปดับไฟ ส่วนที่อำเภอแม่สอด พบชาวบ้านในพื้นที่ ลักลอบเข้าไปเผาป่าและแผ้วถางพื้นที่ทำการเกษตร เจ้าหน้าที่เร่งควบคุม

ข้อมูล ดาวเทียม NOAA 19 จากเว็บไซต์ Weather.gov.sg ยังพบจุดความร้อนในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ทางการไทยเร่งประสาน เพื่อให้ช่วยควบคุม ส่วนในช่วงเย็นวันนี้ในพื้นที่ภาคเหนือ มีคำเตือนให้ระวังพายุฤดูร้อน อาจมีลมพัดกระโชกแรง

ขณะที่คุณภาพอากาศวันนี้ ตัวเลขค่าฝุ่น PM2.5 อยู่ในระดับสีแดงจังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน น่าน ลำพูน  ส่วนพื้นที่อื่นๆ ค่าฝุ่นเริ่มลดลง สาเหตุส่วนหนึ่ง มีกระแสลมพัดเข้าไปในพื้นที่