พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

จับตา! 2 พรรคใหญ่จัดขั้วรัฐบาล

วันที่ 26 มี.ค. 2562 เวลา 20:15 น.

Views

กกต. มีมติเป็นเอกฉันท์ไม่นับคะแนนบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร 1,542 ใบ จากประเทศนิวซีแลนด์ บอกเหตุเวลานับคะแนนปิดไปแล้ว

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า กกต. มีมติวินิจฉัยบัตรดังกล่าว เป็นบัตรที่เอามานับคะแนนไม่ได้ เพราะเวลานับคะแนนปิดไปแล้ว และที่ประชุมไม่ได้นำเอามาตรา 114 ของกฎหมายเลือกตั้ง ที่ระบุหากบัตรส่งถึงหน่วยไม่ทันเวลานับคะแนน ต้องวินิจฉัยว่าเป็นบัตรเสียมาพิจารณาแต่อย่างใด

กกต. ยังตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ กรณีวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ กกต. รวมถึงการส่งต่อข้อมูลผ่านทางโซเชียลมีเดีย หากพบเข้าข่ายใส่ร้ายป้ายสีและทำให้ กกต. เสียหาย ให้ดำเนินคดีต่อไป

สำหรับผลการเลือกตั้ง สส.เขต และ สส.บัญชีรายชื่ออย่างไม่เป็นทางการ จากการคำนวณคะแนน ณ วันที่ 26 มีนาคม ปรากฏว่า พรรคเพื่อไทยได้ 137 ที่นั่ง โดยไม่ได้ สส.บัญชีรายชื่อเลย พรรคพลังประชารัฐได้ สส. ทั้ง 2 ระบบ รวม 116 ที่นั่ง พรรคอนาคตใหม่ได้ 80 ที่นั่ง พรรคประชาธิปัตย์ 52 ที่นั่ง พรรคภูมิใจไทย 51 ที่นั่ง พรรคชาติไทยพัฒนา และเสรีรวมไทย ได้พรรคละ 10 ที่นั่ง พรรคประชาชาติ 7 ที่นั่ง พรรคเศรษฐกิจใหม่ 6 ที่นั่ง พรรครวมพลังประชาชาติไทยและพลังท้องถิ่นไทย 5 ที่นั่ง พรรคพลังท้องถิ่นไท และพรรคชาติพัฒนา 3 ที่นั่ง พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย 2 ที่นั่ง อีก 13 พรรค ได้พรรคละ 1 ที่นั่ง ทั้งนี้ ที่นั่งอาจผันแปรไปตามกรณีถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของ สส. แต่ละพรรคด้วย

ส่วนการรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลนั้น 2 พรรคใหญ่ ต่างเดินหน้ารวมเสียง และแสดงความมั่นใจได้จัดตั้งรัฐบาล โดยพรรคเพื่อไทยบอกได้รับสัญญาณที่ดีจากพรรคภูมิใจไทย และพรรคอื่น ๆ แล้ว ขณะที่ พรรคพลังประชารัฐก็บอกมีสัญญาณในทางบวก และเสียงสนับสนุน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จากพรรคอื่น ๆ เช่นกัน และมั่นใจใช้เวลาไม่นานจัดตั้งรัฐบาลสำเร็จ

ด้าน นายกรัฐมนตรี ยืนยัน ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดตั้งรัฐบาล และย้ำเคารพทุกคะแนนเสียง และยอมรับการตัดสินใจของประชาชนในการเลือกตั้ง พร้อมยืนยันไม่ได้ต้องการสืบทอดอำนาจ และจะขอทำหน้าที่จนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ประกาศจัดรายการศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ในวันศุกร์นี้เป็นวันสุดท้าย โดยมีรายงานว่าช่วงเวลาดังกล่าวจะปรับเปลี่ยนเนื้อหา และรายละเอียดให้เกี่ยวข้องกับงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ล่าสุด มีรายงานว่า ในเวลา 10.00 น.วันพรุ่งนี้ ที่โรงแรมแลงคาสเตอร์ พรรคเพื่อไทย โดยแกนนำคนสำคัญ นัดแกนนำพรรคการเมืองที่มีจุดยืนไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจ และไม่สนับสนุน พลเอกประยุทธ์ รวม 251 เสียง ประกาศจับมือจัดตั้งรัฐบาลแล้ว

เกาะติดสถานการณ์และรายงานผลการเลือกตั้ง 2562 ได้ที่ : http://news.ch7.com/7HDelection2562

Tag : กกต บัตรเสีย บัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ จัดตั้งรัฐบาล เพื่อไทย พลังประชารัฐ จับขั้วอำนาจ จัดขั้วรัฐบาล บัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร เลือกตั้ง 2562 เกาะติดเลือกตั้ง 2562