นายกฯ เมืองศรีราชา แจง เหตุเด็กหญิง 7 ขวบมีสิทธิเลือกตั้ง ระบบประมวลผิดพลาด

วันที่ 26 มี.ค. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ภาพและข้อความระบุว่าหลานสาวเกิดเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม พ.ศ.2555 ปัจจุบันอายุ 7 ขวบ แต่พ่อและแม่สงสัยว่าทำไมถึงมีชื่อลูกสาวปรากฏอยู่ที่บอร์ดผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 14 บริเวณที่จอดรถหลังสำนักงานเทศบาลเมืองศรีราชา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ทำให้เกิดความกังวลว่าอาจจะถูกสวมสิทธิ์หรือไม่

ล่าสุด ทีมข่าวได้ลงพื้นที่พูดคุยกับพ่อของเด็กหญิงคนดังกล่าว เขาเล่าว่าแม่ของน้องไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้ง 14 เขต 5 ชลบุรี แล้วพบชื่อลูกสาวปรากฏอยู่ที่บอร์ดผู้มีสิทธิเลือกตั้ง โดยระบุคำนำหน้าว่านางสาวด้วย จึงถ่ายรูปบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งมาให้เขาดู ทำให้ครอบครัวกังวลว่าอาจจะมีการสวมสิทธิการเลือกตั้ง จึงนำไปโพสต์ในกลุ่ม “อำเภอศรีราชา” เพื่อสอบถามว่าลูกสาวไม่ไปใช้สิทธิจะผิดกฎหมายหรือไม่ เพราะมีชื่อปรากฏเช่นนี้ จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันในโลกออนไลน์ แต่ล่าสุดมีเจ้าหน้าที่ติดต่อมาชี้แจงแล้ว

กระทั่งล่าสุด นายธานี รัตนานนท์ นายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา เปิดเผยว่า สาเหตุมาจากความผิดพลาดของระบบประมวลผล ทำให้มีรายชื่อเด็กหญิงคนดังกล่าวเข้ามา โดยได้มีการตรวจสอบในระบบ และคัดรายชื่อออกแล้ว แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้ลบรายชื่อทิ้งในบัญชีรายชื่อที่ติดอยู่หน้าหน่วยเลือกตั้ง ทำให้เกิดการเข้าใจผิดตามมา

เขายืนยันว่าเรื่องนี้ได้มีการติดต่อประสานงานกับพ่อของเด็กหญิงเพื่อชี้แจง และทำความเข้าใจกันไปแล้ว

ขอบคุณภาพจาก FB : สุรวุฒิ เกิดชัย

Tag : 7 ขวบมีสิทธิเลือกตั้ง เลือกตั้ง 2562 กกต.