กกต.เร่งพิจารณา บัตรเลือกตั้งจากนิวซีแลนด์ อ้างขั้นตอนรับบัตรทำให้ล่าช้า

วันที่ 26 มี.ค. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

ความคืบหน้าประเด็นที่กำลังเป็นที่ถกเถียงและจับตามอง กรณีบัตรเลือกตั้ง 1,524 ใบ จากประเทศนิวซีแลนด์เกิดความล่าช้าในขั้นตอนการส่งบัตร จนกระจายไปนับที่หน่วยเลือกตั้งไม่ทัน ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสถานทูตไทยในนิวซีแลนด์, การบินไทย และกระทรวงการต่างประเทศ พากันออกมาชี้แจง

โดย นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงว่า สาเหตุที่เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศไม่ได้ไปรับบัตรเลือกตั้งช่วงกลางดึก วันที่ 23 มีนาคม หลังได้รับการประสานมา เป็นเพราะต้องจัดเตรียมเอกสารทางราชการ เพื่อใช้ประกอบการนำถุงเมลทางการทูตออกมาตามขั้นตอน จึงจำเป็นต้องไปรับในวันที่ 24 มีนาคม ตั้งแต่ทราบว่าบัตรเลือกตั้งถูกส่งมาล่าช้า จึงไม่สามารถนำมาคัดแยกได้ทัน เพื่อส่งไปตามหน่วยเลือกตั้งทั้ง 350 เขตทั่วประเทศ

โดยกระทรวงการต่างประเทศได้ประสานงานกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ถึงขั้นตอนการดำเนินการทุกอย่างตลอดเวลา ส่วน กกต.จะพิจารณาอย่างไรเป็นอำนาจของ กกต.

ขณะที่เมื่อวานนี้ (25 มี.ค.) สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเวลลิงตัน ออกประกาศชี้แจงเรื่องการจัดส่งบัตรเลือกตั้งว่า ได้จัดส่งบัตร วันที่ 18 มีนาคม กำหนดถึงประเทศไทยวันที่ 19 มีนาคม ซึ่งกระบวนการจัดส่งอยู่นอกเหนือการควบคุมของสถานทูต แต่มีรายงานว่าเมื่อได้รับทราบเรื่องการจัดส่งถุงเมลการทูตพิเศษ ซึ่งบรรจุบัตรเลือกตั้งล่าช้า จึงประสานเป็นการภายในกับเจ้าหน้าที่บริษัทการบินไทย กระทั่งมีการจัดส่งถุงเมลด้วยเที่ยวบิน TG 492 ของ วันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้คนไทยในนิวซีแลนด์ต้องการคำอธิบายที่ชัดเจน เพราะทุกคนตั้งใจใช้สิทธิและต้องการให้คะแนนมีความหมาย และเพื่อป้องกันปัญหาเกิดซ้ำ โดยคนไทยในออกแลนด์มองว่า การจัดการที่หน่วยเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่กลับเกิดปัญหาเรื่องการส่งบัตรกลับประเทศไทย จึงควรมีผู้ออกมารับผิดชอบและชี้แจงว่าเกิดอะไรขึ้น

โดยวันนี้ กกต.ชุดใหญ่จะประชุมเพื่อรับทราบกรณีที่เกิดขึ้น และจะพิจารณาตามมาตรา 114 ว่าจะนับหรือไม่นับบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรจากประเทศนิวซีแลนด์

Tag : เกาะติดเลือกตั้ง 2562 เลือกตั้ง 2562 บัตรเลือกตั้งจากนิวซีแลนด์