เพนตากอน อนุมัติงบสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโก 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

วันที่ 26 มี.ค. 2562 เวลา 18:01 น.

Views

กระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ อนุมัติงบประมาณ 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับการสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโก ระยะทางยาว 92 กิโลเมตร

นายแพทริก ชานาฮาน รักษาการรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า เขาได้อนุมัติงบประมาณ 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 31,625 ล้านบาท ให้กับกองทัพน้อยทหารช่างสหรัฐฯ (US Army Corps of Engineers) เพื่อสร้างกำแพงกั้นชายแดนระหว่างสหรัฐฯ และเม็กซิโก บางส่วน โดยเป็นกำแพงความสูง 5.5 เมตร ระยะทางยาว 92 กิโลเมตร รวมทั้งการตัดและปรับปรุงถนน ติดตั้งแสงสว่าง เพื่อสนับสนุนการทำงานของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ และสำนักงานศุลกากรและลาดตระเวนพรมแดน ในการป้องกันการลักลอบขนยาเสพติด

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ปีนี้ เพื่อใช้งบประมาณจากส่วนอื่นๆ และงบของกองทัพ จำนวนกว่า 8,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในการสร้างกำแพงตามคำมั่นที่ให้ไว้ตอนหาเสียงเลือกตั้ง โดยไม่ผ่านการเห็นชอบจากสภาคองเกรส ทั้งนี้ คำสั่งอนุมัติของกระทรวงกลาโหมในครั้งนี้มีขึ้นไม่กี่ชั่วโมง ก่อนที่ นายชานาฮาน จะเข้ารับการไต่สวนโดยสภาคองเกรส เพื่อนำเสนอร่างงบประมาณของกระทรวง ทำให้สมาชิกวุฒิสภาหลายคนจากพรรคเดโมแครต ไม่พอใจที่กระทรวงกลาโหมอนุมัติงบประมาณดังกล่าว ก่อนแจ้งต่อสภาคองเกรสว่าจะมีการโยกงบ

Tag : รอบรั้วรอบโลก กลาโหม สหรัฐอเมริกา กำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโก สร้างกำแพงกั้นเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา