ประธานที่ปรึกษาพรรคภูมิใจไทยชี้พรรคได้สส.มากเป็นที่ 1 ไม่จำเป็นต้องเป็นแกนนำตั้งรัฐบาล

วันที่ 26 มี.ค. 2562 เวลา 18:43 น.

Views

นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาพรรคภูมิใจไทย ไม่ยอมให้ความเห็นกรณีมีข่าวการจับมือตั้งรัฐบาลในมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ภายในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ ยืนยันว่า หัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรค เป็นผู้ประสานการจัดตั้งรัฐบาลทั้งหมด แต่พรรคเพื่อไทยยอมรับในงานพิธีลงสัตยาบันพรรคการเมืองว่า พรรคที่ได้เสียงสส.มากเป็นอันดับ 1 ไม่จำเป็นต้องเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลเสมอไป

นายสรอรรถเผยว่า พรรคภูมิใจไทยว่ายังอยู่ในระหว่างการหารือว่าจะร่วมตั้งรัฐบาลกับพรรคใด มีการพูดคุยระหว่างกรรมการบริหารพรรคอยู่เป็นระยะ แต่ยังไม่ได้กำหนดท่าทีชัดเจน ตัวเลขสส.แต่ละพรรคยังไม่นิ่ง ทุกฝ่ายสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ ประเด็นสำคัญคือใครสามารถรวบรวมเสียงข้างมากได้ ก่อนการเลือกตั้ง เคยมีการหยิบยกเรื่องนี้มาพูดในพิธีลงสัตยาบันระหว่างพรรคการเมือง ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ตนถามย้ำในที่ประชุมแล้วว่า ไม่จำเป็นต้องเป็นพรรคที่ได้จำนวน สส. มากเป็นอันดับ 1 ถึงจะเป็นแกนนำตั้งรัฐบาลได้ใช่หรือไม่ ทุกพรรคก็เห็นพ้องว่าใช่ รวมถึงพรรคเพื่อไทย แต่ในวันนั้นไม่มีพรรคพลังประชารัฐเข้าร่วม

นายสรอรรถ ขออไม่ออกความเห็น กรณีที่มีเงื่อนไขเสนอให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นนายกรัฐมนตรี  เพราะพรรคภูมิใจไทยเคารพในมติของพรรคที่ให้หัวหน้าพรรค และเลขาฯพรรคเป็นผู้ตัดสินใจ ที่ผ่านมา ช่วงหาเสียงพรรคก็ประกาศว่านายอนุทิน มีความพร้อมเป็นนายกฯ แต่ความเป็นจริงก็ต้องดูสถานการณ์ความเหมาะสม ความมั่นคง และเสถียรภาพในการบริหารจัดการ การจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ คะแนนใกล้เคียงกันมาก แต่ที่ผ่านมาก็เคยมีรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำมาแล้ว ประเด็นสำคัญคือ คนที่เป็นสส.ซีกรัฐบาลต้องมีวินัยในการประชุมสภา

อาจมองได้ว่าพรรคภูมิใจไทยจะเป็นจุดชี้ขาดเรื่องเสียงปริ่มน้ำ แต่การตัดสินใจมีปัจจัยหลายอย่าง คงต้องรอดูการตัดสินของหัวหน้าพรรค ไม่มี่ความกดดันใดๆขอให้ใจเย็นๆ การตัดสินใจทุกอย่างขึ้นอยู่กับหลักการและเหตุผล รัฐบาลต้องมีความมั่นคง และประเทศชาติเดินหน้าต่อไปได้ พรรคภูมิใจไทยไม่ยึดติดกับกระแสสังคม แต่ยึดหลักการและเหตุผล ส่วนจุดยืนของพรรคจะมีความชัดเจนเมื่อไรนั้น เราต้องพยายามให้เร็วที่สุด แม้ว่าจะมีเวลาอีกมาก แต่การจัดตั้งรัฐบาลอย่างเป็นรูปธรรมจริงๆ ต้องรอผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการก่อน

Tag : สรอรรถกลิ่นประทุม พรรคภูมิใจไทย ตั้งรัฐบาล พลังประชารัฐ เพื่อไทย การเมือง เลือกตั้ง