News

ประเด็นร้อนๆ กรณีบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าจากนิวซีแลนด์และการจับขั้วจัดตั้งรัฐบาล

เริ่มกันที่เรื่องร้อนในมือคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. กับบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าจากนิวซีแลนด์ ที่มาไม่ทันการนับคะแนน 24 มีนาคม วันนี้ กกต. มีมติเป็นเอกฉันท์ไม่นับคะแนนบัตรเลือกตั้งทั้ง 1,542 ใบ บอกเหตุเวลานับคะแนนปิดไปแล้วนำมานับคะแนนไม่ได้ ซึ่งไม่ได้นำเอามาตรา 114 ของกฎหมายเลือกตั้ง ที่ระบุหากบัตรส่งถึงหน่วยไม่ทันเวลานับคะแนน ต้องวินิจฉัยว่าเป็นบัตรเสียมาพิจารณาแต่อย่างใด

กกต.ยังตั้งคณะกรรมการตรวจสอบกรณีวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ กกต. รวมถึงการส่งต่อข้อมูลผ่านทางโซเชียลมีเดีย หากพบเข้าข่ายใส่ร้ายป้ายสีและทำให้ กกต.เสียหาย ให้ดำเนินคดีต่อไป

สำหรับผลการเลือกตั้ง สส.แบบเขต และ สส.แบบบัญชีรายชื่อ อย่างไม่เป็นทางการ พรรคเพื่อไทย ได้ 137 ที่นั่ง โดยไม่ได้ สส.บัญชีรายชื่อเลย พรรคพลังประชารัฐ ได้ สส.ทั้ง 2 ระบบ รวม 116 ที่นั่ง พรรคอนาคตใหม่ ได้ 80 ที่นั่ง พรรคประชาธิปัตย์ 52 ที่นั่ง พรรคภูมิใจไทย 51 ที่นั่ง พรรคชาติไทยพัฒนา และเสรีรวมไทย ได้พรรคละ10  ที่นั่ง พรรคประชาชาติ 7 ที่นั่ง เศรษฐกิจใหม่ 6 ที่นั่ง รวมพลังประชาชาติไทย และพลังท้องถิ่นไทย 5 ที่นั่ง

พรรคพลังท้องถิ่นไท และชาติพัฒนา 3 ที่นั่ง พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย 2 ที่นั่ง อีก 13 พรรคได้พรรคละ 1 ที่นั่ง ต้องย้ำว่าที่นั่งอาจผันแปรไปตามกรณีถูกเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้งของ สส.แต่ละพรรคด้วย

และเมื่อเห็นความชัดเจนในเรื่องจำนวน สส.ทั้ง 2 ระบบ ขณะนี้ 2 ขั้วการเมือง กำลังพยายามรวมเสียงให้ได้เพื่อชิงจัดตั้งรัฐบาล 

ฝั่งเพื่อไทย คุณภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค บอกมีสัญญาณที่ดีในจับมือกับพรรคภูมิใจไทย และพรรคอื่นๆ จัดตั้งรัฐบาล และมีรายงานว่าในเวลา 10.00 น. วันพรุ่งนี้ พรรคเพื่อไทย โดยแกนนำคนสำคัญ นัดแกนนำพรรคการเมืองที่มีจุดยืนไม่สนับสนุน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศจับมือจัดตั้งรัฐบาล ไม่รู้ว่าจะถึง 251 เสียง หรือไม่ 

ด้าน คุณอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่เนื้อหอมมากในขณะนี้ ยังคงเก็บตัวเงียบ โดยคนใกล้ชิดปฏิเสธข่าวไปพบบิ๊กป้อม พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ เพื่อเจรจาจัดตั้งรัฐบาลในค่ายทหารกัน

อย่างไรก็ตาม คุณสรอรรถ กลิ่นประทุม แกนนำพรรคภูมิใจไทย อ้างสัตยาบันที่ทำร่วมกับพรรคการเมืองต่างๆ ที่จัดโดยสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประธานจัดร่วมกับมหาวิทยาลัยมหิดล ที่มีข้อตกลงร่วมกันว่าใครรวบรวมเสียงข้างมากได้ก่อน ก็เป็นแกนนำผู้จัดตั้งรัฐบาล

ด้านฝั่งพลังประชารัฐ คุณสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ก็บอกยังเดินหน้ารวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลเช่นกัน และมั่นใจใช้เวลาไม่นาน เพราะทุกพรรคมีท่าทีไปในทางบวกและพร้อมสนับสนุนบิ๊กตู่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ อีกครั้ง โดยรายงานให้บิ๊กตู่ ทราบเป็นระยะ ซึ่งท่านได้ฝากให้กำลังใจมาด้วย
 
คุณสนธิรัตน์ ยังไม่ให้ความสำคัญกับข้อเสนอของพรรคเพื่อไทย ที่ให้เสี่ยหนู คุณอนุทิน เป็นนายกฯ หากเลือกขั้วเพื่อไทย เพราะพลังประชารัฐ ไม่ใช้วิธีนี้ ยืนยันชื่อพลเอกประยุทธ์ จนถึงที่สุด ไม่เอาตำแหน่งนายกฯ ไปต่อรอง เพื่อแลกกับการเป็นรัฐบาล  

ขณะที่วันนี้ท่านบิ๊กตู่ ส่งคำถามที่เกี่ยวกับการเมืองคืนสื่อมวลชน แต่ยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดตั้งรัฐบาล จะขอทำหน้าที่นายกฯ และหัวหน้า คสช.จนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ พร้อมขอบคุณผู้ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง โดยจะเคารพทุกเสียงและยอมรับการตัดสินใจของประชาชน ท่านย้ำในช่วงท้าย ไม่ต้องการสืบทอดอำนาจและทุกอย่างเป็นไปตามกลไกตามรัฐธรรมนูญ 
 
ท่านนายกฯ ยังประกาศจัดรายการศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ในวันศุกร์นี้เป็นวันสุดท้าย โดยจะใช้เวลา 10 นาที พร้อมผู้เกี่ยวข้องกับงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ทั้งนี้มีรายงานจะปรับเปลี่ยนช่วงเวลาดังกล่าวให้มีเนื้อหาและรายละเอียดให้เกี่ยวข้องกับงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก