เพื่อไทย เชื่อกระแสแจกใบแดง สส.แค่ข่าวลือ

วันที่ 28 มี.ค. 2562 เวลา 14:02 น.

Views

นายภูมิธรรม เวชชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี กระแสข่าวคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เตรียมแจกใบแดงผู้สมัครพรรคเพื่อไทยกว่า 30 ใบ ว่าเป็นเรื่องจิตวิทยา และสร้างสถานการณ์ขึ้นมาเท่านั้น ซึ่งพรรคได้พูดชัดเจนว่า สิ่งที่ต้องการทราบขณะนี้คือคะแนนดิบ 100% เพื่อให้ทุกอย่างดำเนินไปตามขั้นตอน  เพราะไม่มีความจำเป็นที่ กกต.จะเก็บคะแนนอีก 5% ไว้ทำไม ทำไมไม่เปิดเผยกับประชาชนให้ชัดเจน ไม่ใช่การออกมาตอบว่าให้ไปดูที่หน่วยเลือกตั้ง เพราะคะแนนทั้งหมดได้เก็บไปอยู่ที่ กกต.หมดแล้ว จะให้ไปดูหน่วยเลือกตั้งตอนนี้จะมีอะไรให้ดู

ส่วน กกต.จะมีการแจกใบเหลือง ใบแดงนั้น ตามขั้นตอนกฎหมายต้องรอให้มีการประกาศผลการเลือกตั้งที่ชัดเจน ซึ่งหากพบข้อสงสัยต้องส่งให้ศาลเลือกตั้งพิจารณาก่อน  พร้อมระบุว่า ตอนนี้ไม่สนใจข่าวลือ แต่ย้ำว่าแม้กฎหมายจะให้เวลา กกต. แต่ตอนนี้เมื่อมีคะแนนอยู่ในมือแล้ว ก็ต้องประกาศคะแนนดิบทุกหน่วยให้สังคมได้รับรู้ เพราะไม่เช่นนั้นจะตกอยู่ในพวังของข่าวลือ

ทั้งนี้ หลังจากที่ 7 พรรคออกมาประกาศชัดเจน ตอนนี้ยังอยู่ในสภาพอึมครึม และมีการปล่อยข่าวมาอย่างต่อเนื่อง จึงยังไม่มีพรรคใดกล้าขยับ ส่วนถ้าวันพรุ่งนี้หากตัวเลขของ กกต.ที่ออกมาพรุ่งนี้ไม่ตรงกับตัวเลขในมือที่คาดไว้ ก็ต้องมีการพิสูจน์ทราบก่อน โดย กกต.ต้องชี้แจงให้ละเอียด ทั้งรายละเอียดผู้มาใช้สิทธิ์ คะแนนทั้งหมด บัตรเสีย ที่ไม่สามารถนำมานับคะแนนได้ มีจำนวนเท่าไหร่ เพราะเรื่องนี้มีผลต่อการกำหนดทิศทางของประเทศ

เมื่อถามว่า การรวมคะแนนเสียงของพรรคเพื่อไทย และพรรคพลังประชารัฐ ที่ก้ำกึ่งกันอยู่ขณะนี้ กังวลว่ามีกรณี "งูเห่า" หรือการซื้อตัว ส.ส.หรือไม่นั้น นายภูมิธรรมระบุว่า ตอนนี้ขอให้เป็นไปตามขั้นตอน ไม่อยากกล่าวหาใคร ซึ่งเป็นหน้าที่ของ กกต.ที่ต้องทำให้เกิดความโปร่งใส

ส่วนกระแสข่าวการต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรี หรือผู้บริหารระดับกระทรวง ในการตัดสินใจเข้าร่วมกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งนั้น ยืนยันว่า พรรคเพื่อไทย ยังไม่มีการพูดถึงการตำแหน่งใดๆ ที้งสิ้น และยังไม่ใช่เวลาที่จะคุยเรื่องผลประโยชน์ใดๆ  เพราะการมารวมตัวกันทั้ง 7 พรรคนั้น เพียงอยากแสดงเจตนารมณ์ของประชาชน และไม่ต้องหารให้ ส.ว.250 เสียง มีเสียงในการตัดสินใจมากกว่าประชาชน

นอกจากนี้นายภูมิธรรม ยังระบุด้วยว่า วันนี้มีการเรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีครบทั้ง 3 คน ซึ่งจะมีการประชุมกันทุกวันเพราะช่วงนี้มีหลายกรณีที่ต้องติดตาใอย่างใกล้ชิด

Tag : 7HDเลือกตั้ง62 เกาะติดเลือกตั้ง2562 ภูมิธรรม พรรคเพื่อไทย แจกใบแดง