เจษฎาโอ้โฮ : สะพานหินล้านปี บ้านห้วยปลาหลด จ.ตาก

วันที่ 29 มี.ค. 2562 เวลา 07:08 น.

Views

วันนี้ คุณเจษฎา ชวนหนีร้อนเข้าป่า พาไปเช็กอินสะพานหินล้านปี ชิมแกงดอกต้าน อาหารชนเผ่า ชุมชนบ้านห้วยปลาหลด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ติดตามพร้อมกันใน "เจษฎาโอ้โฮ"

หนีร้อนเข้าป่ารอบนี้ ผมและทีมงานมีของดี ของฝากมาเพียบ ได้ทั้งความรู้ ได้ทั้งของอร่อย ติดตามพร้อมกัน เจษฎาโอ้โฮ วันนี้

ผมและทีมงานอยู่ที่บ้านห้วยปลาหลด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก หนึ่งในหมู่บ้านวัฒนธรรมกลุ่มชาติพันธุ์ลาหู่ ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นต้นแบบฟื้นฟูป่าต้นน้ำที่ยั่งยืน ปัจจุบันเปิดเป็นชุมชนท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ใครอยากจะมาสัมผัสวิถีชาวลาหู่ ท่องเที่ยวชิล ๆ ท่ามกลางธรรมชาติแบบนี้ ติดต่อได้

นอกจากจะได้ลุย ได้ออกกำลัง ยังได้ความรู้ด้วย อย่างต้นนี้ชาวบ้านเรียกกันว่า "ต้นเลือดไก่" สังเกตจากสีน้ำยาง คล้าย ๆ กับสีเลือด เวลาเดินป่าถูกของมีคมบาด ใช้ยางเหนียว ๆ ห้ามเลือดได้

แมงมุมป่ากลุ่มนี้ สัมผัสได้ ไม่เป็นไร แต่ "ต้นช้างร้อง" นี่ห้ามเด็ดขาด มีปวดแสบปวดร้อน

ระหว่างทางสังเกตดี ๆ ตาต้องไว อะไรเก็บได้ เก็บไว้ก่อน รอทำเมนูเย็นนี้

นอกจากพามาดูความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า อันเกิดจากความร่วมแรงร่วมใจของชุมชนแล้ว ยังพาคุณผู้ชมมาเช็กอินแหล่งท่องเที่ยวอันซีนใหม่ "สะพานหินล้านปี" เดิมเป็นภูเขาหินทางผ่านทางน้ำ เกิดการกัดกร่อนสะสม กลายเป็นสะพานหินธรรมชาติสูง ๆ และใหญ่ขนาดนี้

ด้านบนก็มีถ้ำหินงอกหินย้อย มีหน้าผา ให้เช็กอินกันด้วย

ได้เวลาที่ทีมงานรอคอย มื้อนี้นำเสนอ "แกงดอกต้าน" บ้านห้วยปลาหลด ดอกต้าน เป็นพืชสมุนไพร ช่วยลดไข้ และขับน้ำคาวปลา สตรีหลังคลอดบุตร มีประโยชน์หลายอย่าง แต่ขอบอกรสชาติขมปี๊ดทีเดียว

Tag : สนามข่าว 7 สี เจษฎาโอ้โฮ สะพานหินล้านปี บ้านห้วยปลาหลด สะพานหินล้านปี ตาก ตาก