ลุ้นระทึก เอาใจช่วย 6 ลูกช้างตกบ่อโคลน กลับเข้าป่าได้อย่างปลอดภัย

วันที่ 29 มี.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

เรียกว่าลุ้นระทึกจริงๆ พอเจ้าหน้าที่เห็นลูกช้างตัวสุดท้ายทรงตัวและวิ่งเข้าป่าไปได้ ทุกคนที่เอาใจช่วยอยู่ก็ต่างร้องเฮลั่นด้วยความดีใจ และโล่งใจที่เห็นลูกช้างทุกตัวปลอดภัย

นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน เผยว่า เหตุนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 27 มีนาคม หลังจากเจ้าหน้าที่เขตการจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 4 (ลำปลายมาศ) ได้ร่วมกันออกตรวจลาดตระเวน จนไปพบลูกช้างป่าจำนวน 6 ตัว ติดอยู่ในบ่อโคลน ซึ่งเป็นโป่งดินเก่า บริเวณโดยรอบยังพบร่องรอยฝูงช้างป่าวนเวียนอยู่ เชื่อว่าน่าจะรอให้ลูกช้างเหล่านั้นขึ้นจากบ่อโคลน ตอนแรกเจ้าหน้าที่เฝ้าสังเกตการณ์อยู่นาน แต่ลูกช้างทั้ง 6 ตัว ก็ยังไม่สามารถขึ้นจากบ่อโคลนเองได้ จึงเข้าไปช่วยเหลือ แต่ก็ไม่สามารถช่วยได้ จนพลบค่ำจึงวางกำลังคอยเฝ้าดู และเพิ่มกำลังเสริม พร้อมอุปกรณ์เข้าไปช่วย

กระทั่งรุ่งเช้าอีกวัน เจ้าหน้าที่ใช้วิธีขุดปากบ่อ ให้เป็นทางลาด เพื่อที่จะให้ลูกช้างเดินขึ้นจากบ่อได้ ที่สุดลูกช้างป่าทั้ง 6 ตัว สามารถขึ้นจากบ่อโคลนได้อย่างปลอดภัย พบมีอาการอิดโรยเล็กน้อย แต่ยังแข็งแรงดี และได้กลับเข้าป่าเข้ากับโขลงช้างเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับช่วงนี้อากาศค่อนข้างร้อนจัด สัตว์ป่ารวมถึงโขลงช้าง มักเข้ามาหาแหล่งน้ำหรือบ่อน้ำตามธรรมชาติเพื่อคลายร้อน จากเหตุการณ์นี้ทางเจ้าหน้าที่คงต้องเฝ้าระวังมากขึ้น แต่จะไม่ไปปรับเปลี่ยนสภาพธรรมชาติของแหล่งน้ำ เพราะสัตว์ทุกชนิดถึงเวลาจะสามารถปรับตัวได้เอง

Tag : ลูกช้างตกบ่อโคลน ช้างตกบ่อโคลน แชร์สนั่นโซเชียล