อนุวัตจัดให้ : น้ำตกผาแตก จ.กาญจนบุรี

วันที่ 1 เม.ย. 2562 เวลา 06:50 น.

Views

ช่วงนี้อากาศร้อน อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปเที่ยวน้ำตกผาแตก อุทยานแห่งชาติเขาแหลม อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เพิ่งจะเปิดเมื่อ 2 ปี นี่เอง

เราออกเดินทางจากหน่วยพิทักษ์เกริงกระเวีย อุทยานแห่งชาติเขาแหลม นั่งรถไปตามไร่ของชาวบ้านและป่าเขา เส้นทางวันนี้ เป็นเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร ใช้เวลาเดิน 2-3 ชั่วโมง เส้นทางไม่ชันมาก เดินสบาย ๆ มีป้ายบอกทางเป็นระยะ

แม้ช่วงหน้าร้อนนี้อากาศจะร้อน แต่เส้นทางเดินเย็นสบายเพราะเดินตามป่า ข้ามไปตามลำห้วย ถือว่าเป็น 6 กิโลเมตร ที่ไม่เหนื่อยมาก หากเดินมาเหนื่อยก็สามารถนั่งพักตามลำธารได้

เจ้าหน้าที่บอกว่า หากโชคดีวันนี้เราอาจจะเห็นสัตว์ป่า หรือนกเงือก เพราะช่วงนี้เป็นช่วงลูกไทรสุกพอดี 

เดินมาได้สักพัก ได้ยินเสียงฝูงลิง แต่มันตกใจเสียงที่แปลกปลอม จึงหลบเข้าไปในป่าลึก  

เจ้าหน้าที่บอกว่า ใกล้ถึงต้นไทรแล้ว ได้ยินเสียงนกเงือก ขอให้ทุกคนเดินแบบเงียบ ๆ และเบามากที่สุด เพราะอาจโชคดีเจอนกเงือกมากินลูกไทร 

พวกเราได้ยินเสียงมันกระพือปีก สายตาพยายามสอดส่ายไปตามยอดไม้ ซึ่งมีลูกไทรอยู่ มองเท่าไหร่ก็ยังไม่เจอ ขอเงียบสักพักหนึ่ง

เห็นแล้ว นี่ไงคุณผู้ชม ตัวมันใหญ่มาก

แสดงว่าป่ายังมีความสมบูรณ์อยู่มาก เพราะจุดที่ผมพักอยู่ เป็นจุดที่พักตั้งแคมป์กลางป่า แต่เราไม่ได้นอน จึงต้องเร่งฝีเท้าลงไปให้ถึงน้ำตกผาแตก มีทั้งหมดประมาณ 5 ชั้น ต้องค่อย ๆ ไต่ตามหิน จับเชือกลงไปตามความชัน

เพื่อให้ถึงน้ำตกชั้นที่ 1 เดินไม่นานถึงแล้ว น้ำตกผาแตกชั้นที่ 1

สวยไหม น้ำใสไหลเย็นเห็นตัวปลา ชั้นที่ 1 อนุญาตให้เล่นน้ำได้

เย็นสดชื่นมาก

เปิดเฉพาะช่วงหน้าร้อน ไม่เกินเดือนพฤษภาคมนี้เท่านั้น ใครจะมาต้องติดต่อทางอุทยานแห่งชาติเขาแหลมก่อน เพราะไม่ได้เข้าได้ทุกวัน พี่ ๆ เจ้าหน้าที่บอกว่า ชั้นที่สวยที่สุด คือ ชั้นที่ 4 ต้องเดินขึ้นไปด้านบน แต่ละชั้นต้องจับเชือก ไต่ไปตามน้ำตกแบบนี้

แต่การจะเดินทางไป ต้องลุ้นกันหน่อย จับเชือก ลัดเลาะไปตามน้ำตก คุณผู้ชมเวลาเดินก็ต้องระวังลื่นด้วย

ค่อย ๆ จับเชือกขึ้นมา ถึงแล้ว ชั้นที่ 4 ซึ่งเป็นชั้นที่สวยที่สุด

อากาศร้อน ๆ แบบนี้ ได้เล่นน้ำตกเย็น ๆ ชื่นใจ

หากคุณผู้ชมจะมา ตอนนี้บางวันเต็มแล้ว แต่บางวันยังสามารถเดินทางมาได้ แนะนำว่าควรจะนอนค้างในป่า 1 คืน เพื่อจะได้ไม่เหนื่อยเกินไป

ขอบคุณ ททท. กาญจนบุรี อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ น้ำตก อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เดินป่า เส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ นกเงือก ลูกไทร น้ำตกผาแตก กาญจนบุรี น้ำตกผาแตก