ฝนฟ้าอากาศ 1 เม.ย.62

วันที่ 1 เม.ย. 2562 เวลา 20:20 น.

Views

ประเทศไทยตอนบน มีอากาศร้อนจัด และมีพายุฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่ ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ตอนนี้มวลอากาศเย็นจากจีนได้แผ่ปกคลุมภาคอีสาน ภาคตะวันออก และทะเลจีนใต้ คาดว่าจะแผ่ปกคลุมภาคกลาง และภาคเหนือตอนล่าง วันนี้ ขณะที่อากาศทั่วไทยตอนบน ร้อนถึงร้อนจัดบางพื้นที่ ทำให้ไทยตอนบนมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยภาคเหนือต้องระวังที่น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก กำแพงเพชร พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์ ภาคอีสาน ที่เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ ชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม และกาฬสินธุ์ ภาคกลาง ที่อุทัยธานี นครสวรค์ ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี กาญจนบุรี พระนครศรีอยุธยา รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก ที่นครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา และชลบุรี

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัด สูงสุด 34-40 องศาเซลเซียส มีพายุฝน 20% ของพื้นที่ มีลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่ง
ภาคอีสาน อากาศร้อนถึงร้อนจัด สูงสุด 31-40 องศาเซลเซียส มีพายุฝน 40% ของพื้นที่ มีลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่ง
ภาคกลาง อากาศร้อนถึงร้อนจัด สูงสุด 37-40 องศาเซลเซียส มีพายุฝน 30% ของพื้นที่ มีลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่ง
ภาคตะวันออก มีพายุฝน 40% ของพื้นที่ มีลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่ง ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 1 เมตร อากาศร้อนสุด 33-36 องศาเซลเซียส
ภาคใต้ ฝน 30-60% ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย ฝนตก-ลมกระโชกแรง ตั้งแต่สุราษฎรธ์านีไปถึงนราธิวาส ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูง 1-2 เมตร อันดามันมีฝนที่กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลห่างฝั่ง คลื่นสูงประมาณ 1 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง อากาศร้อนสุด 33-37 องศาเซลเซียส  

ความเสียหายจากพายุฤดูร้อน จ.สกลนคร
ที่อำเภอเต่างอย จังหวัดสกลนคร ถูกพายุฤดูร้อนถล่มบ้านพังเสียหาย 11 หลัง ต้นไม้หักโค่น ส่วนที่อำเภอวาริชภูมิ มีลูกเห็บตก และที่รุนแรงสุด คือมีชาวบ้านถูกฟ้าผ่าเสียชีวิต 1 ราย ย้ำเตือนประชาชนอย่าอยู่ในที่โล่งแจ้งหรือใต้ต้นไม้ในช่วงที่เกิดพายุฤดูร้อน

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค สภาพอากาศ สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ อุณหภูมิในแต่ละภาค เปรมสุดา สันติวัฒนา