นายกฯ ออกสารห่วงการเคลื่อนไหวของบางกลุ่ม ทำบ้านเมืองไม่สงบ-บ่อนทำลายสถาบัน

วันที่ 2 เม.ย. 2562 เวลา 07:00 น.

Views

นายกรัฐมนตรี ออกสารแสดงความเป็นห่วงการเคลื่อนไหวของคนบางกลุ่ม ที่อาจทำให้บ้านเมืองไม่สงบ และบ่อนทำลายสถาบันหลักของชาติ

สารดังกล่าว ระบุมีกลุ่มผู้ไม่หวังดีบางกลุ่ม บิดเบือนข่าวสารข้อเท็จจริง มุ่งหวังให้บ้านเมืองไม่สงบ และบ่อนทำลายสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ทั้งนี้ รัฐบาล และ คสช. ได้บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด และขอให้ประชาชนช่วยสอดส่องดูแล ปกป้องบ้านเมืองไม่ให้สั่นคลอน หรือกลับไปสู่ความวุ่นวายได้

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเคลื่อนไหววิพากษ์วิจารณ์ และถอดถอน กกต. โดยขอให้ทุกฝ่ายฟัง กกต. ด้วย อย่าเคลื่อนไหวให้บ้านเมืองวุ่นวาย

ด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ขอให้ กกต. ตอบข้อกังขาของประชาชนเกี่ยวกับการเลือกตั้ง รวมถึงสูตรคำนวณ สส.บัญชีรายชื่อ เพื่อความชัดเจน ซึ่งเชื่อว่าประชาชนจะเข้าใจ และไม่ถึงขั้นให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ

โดยการคำนวณ สส.บัญชีรายชื่อ นั้น มีข้อสงสัยว่า กกต. จะใช้สูตรใด พรรคเล็กที่มีคะแนนไม่ถึงค่าเฉลี่ย สส.พึงมี จะได้ที่นั่งหรือไม่ เพราะมาตรา 128 ของกฎหมายเลือกตั้ง (5) ระบุ หากมีพรรคการเมืองได้ สส.เขต เกินกว่าจำนวน สส.พึงมี ให้นำไปจัดสรรให้พรรคอื่น หมายถึงทำให้ 11 พรรคเล็ก มีที่นั่งพรรคละ 1 เก้าอี้ แต่พรรคขนาดกลาง และขนาดใหญ่ ได้ที่นั่งลดลงหรือไม่

เรื่องนี้ พรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ ขอให้ กกต. ยึดมาตรา 91 ของรัฐธรรมนูญ และมาตรา 128 ของกฎหมายเลือกตั้ง สส. เพราะมีเกณฑ์ที่ชัดเจน ไม่จัดสรรที่นั่งให้พรรคที่ไม่ได้ สส.พึงมี ตั้งแต่ต้น พร้อมให้เปิดคะแนนทุกหน่วยเลือกตั้งเพื่อความโปร่งใสด้วย

ด้าน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. เตือนเรื่องนี้เป็นจุดตายของ กกต. ชุดปัจจุบัน เพราะหากตัดสินใจใช้สูตรแบบหนึ่ง และพิสูจน์ได้ว่าทำให้ใครชนะเลือกตั้ง และจัดตั้งรัฐบาล จะตรงกับข้อหาที่นำไปสู่การถอดถอน และข้อหาที่อดีต กกต. เคยถูกศาลตัดสินจำคุกมาแล้ว

ขณะที่ กกต. เมื่อวานนี้ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. เปิดเผยว่า ยังไม่ได้สั่งให้เลือกตั้งใหม่ในหน่วยเลือกตั้งหรือเขตเลือกตั้งใด จากสำนวนร้องใน 117 เขตเลือกตั้ง ตามที่มีข่าวลือว่อนทั่วโลกโซเซียลในขณะนี้ เพราะทั้งหมดอยู่ในกระบวนการสอบสวนหาข้อเท็จจริง และการเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งเป็นอำนาจของศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง หลังจาก กกต. ยื่นคำร้องให้ศาลฯ พิจารณา

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดเลือกตั้ง 2562 นายกรัฐมนตรี สารนายกรัฐมนตรี เลือกตั้ง เลือกตั้ง 2562 กกต คำนวณ สส สส บัญชีรายชื่อ สส พึงมี พรรคเพื่อไทย พรรคพลังประชารัฐ จัดขั้วการเมือง สูตรคำนวณ สส