ยังวิกฤต! สภาพอากาศแห้งแล้งที่สุดในรอบ 5 ปี ทำสถานการณ์ไฟป่ารุนแรงขึ้น

วันที่ 2 เม.ย. 2562 เวลา 07:10 น.

Views

สภาพอากาศแห้งแล้งที่สุดในรอบ 5 ปี ทำให้สถานการณ์ไฟป่าปีนี้รุนแรงมากขึ้น ขณะที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คุมเข้มห้ามเกิดไฟป่าในพื้นที่เขตอนุรักษ์ 

โดยสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือ จิสด้า ระบุว่า ปัญหาไฟป่าในปีนี้ รุนแรงมากกว่าปีที่แล้ว โดยมีจุดความร้อน หรือจุด Hotspot เกิดขึ้นกว่า 5,700 จุด เพิ่มขึ้นจากปีก่อนกว่า 1,000 จุด เนื่องจากปีนี้สภาพอากาศแห้งแล้งมากที่สุดในรอบ 5 ปี ทำให้เศษซากวัสดุใบไหม้แห้งสะสมเป็นจำนวนมาก และเกิดลุกไหม้ได้ง่าย ประกอบกับยังคงมีผู้ลักลอบเผาป่าอยู่มาก แต่ก็คาดว่าสถานการณ์น่าจะเริ่มดีขึ้นหลังจากช่วงเทศกาลสงกรานต์ เนื่องจากจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น

ด้าน พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยกรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้กำชับให้กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และกรมป่าไม้ เฝ้าระวังห้ามไม่ให้เกิดไฟป่าในพื้นที่อนุรักษ์ และป่าสงวนแห่งชาติอย่างเด็ดขาด หากเจ้าหน้าที่ไม่ว่าจะระดับใดปล่อยปละละเลย ก็จะพิจารณาลงโทษอย่างเฉียบขาด นอกจากนี้ ยังได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 2,000 นาย เฮลิคอปเตอร์ดับไฟป่าอีก 4 ลำ เพื่อสนับสนุนปฏิบัติการดับไฟป่า และป้องกันเหตุที่อาจเกิดขึ้นใหม่ รวมถึงการควบคุมไฟป่าที่อาจเกิดในพื้นที่ป่าอนุรักษ์อีกด้วย

ขณะที่ พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ทางตำรวจให้การสนับสนุนการปฏิบัติการป้องกันและควบคุมไฟป่าในพื้นที่ทั่วประเทศ ปีนี้สามารถจับกุมและดำเนินคดีผู้ที่ลักลอบเผาป่าไปแล้วกว่า 230 ราย ส่วนกรณีที่มีข่าวอ้างว่า มีกลุ่มคนลักลอบเผาป่า เพื่อหวังลดความเชื่อถือทางการเมืองของรัฐบาลนั้น ยืนยันว่ายังไม่พบพฤติกรรมดังกล่าว แต่ได้สั่งการให้ตำรวจทุกพื้นที่ติดตามอย่างใกล้ชิด

Tag : สนามข่าว 7 สี ความแห้งแล้ง ไฟป่า ไฟป่าภาคเหนือ หมอกควันไฟป่า ปัญหาไฟป่า เผาป่า ลักลอบเผาป่า