นาซา วิตกขยะจากดาวเทียมอินเดีย เสี่ยงเป็นภัยต่อลูกเรือบนสถานี ISS

วันที่ 2 เม.ย. 2562 เวลา 13:08 น.

Views

หัวหน้าคณะผู้บริหารองค์การนาซา ของสหรัฐฯ แสดงความวิตกเป็นอย่างยิ่ง เกี่ยวกับขยะจากดาวเทียมของอินเดีย 1 ดวง ที่ถูกยิงทำลายเมื่อไม่นานมานี้

หัวหน้าคณะผู้บริหารองค์การนาซา ของสหรัฐฯ ได้ออกมาแสดงความวิตกกังวลเป็นอย่างยิ่ง เกี่ยวกับชิ้นส่วนขยะจากดาวเทียมดวงหนึ่งของอินเดีย ที่อินเดียทดลองใช้ขีปนาวุธต่อต้านดาวเทียมยิงทำลายไปเมื่อ 5 วันก่อน เนื่องจากก่อให้เกิดชิ้นส่วนขยะดาวเทียมถึง 400 ชิ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่น่ากลัวว่า จะเป็นอันตรายต่อสถานีอวกาศนานาชาติ แม้ว่าดาวเทียมที่ถูกยิงทำลายนั้น จะอยู่ในวงโคจรที่ต่ำกว่าวงโคจรของสถานีอวกาศนานาชาติก็ตาม ซึ่งขณะที่เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ สามารถเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของชิ้นส่วนที่มีขนาด 10 เซ็นติเมตรขึ้นไป ที่มีอยู่ราว 60 ชิ้นเท่านั้น ส่วนที่มีขนาดเล็กไม่สามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ และในจำนวนนี้ 24 ชิ้นได้เคลื่อนตัวขึ้นไปเหนือระดับโคจรของสถานีอวกาศนานาชาติแล้ว

กองทัพสหรัฐฯ เฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของชิ้นส่วนขยะอวกาศ จำนวน 23,000 ชิ้น ที่มีขนาดตั้งแต่ 10 เซนติเมตรขึ้นไปที่โคจรอยู่ในอวกาศ เพื่อประเมินว่า ขยะเหล่านั้นจะเป็นอันตรายต่อ สถานีอวกาศนานาชาติ และดาวเทียมหรือไม่ ซึ่งในช่วง 10 วันข้างหน้า ขยะจากชิ้นส่วนดาวเทียมของอินเดีย มีโอกาสสูงถึง 44 เปอร์เซ็นต์ที่จะชนกับสถานีอวกาศนานาชาติ

Tag : รอบรั้วรอบโลก นาซา ขยะจากดาวเทียม ดาวเทียมของอินเดีย สถานีอวกาศนานาชาติ