News

ผบ.ทบ.เปิดใจสถานการณ์บ้านเมือง วอนหยุดใช้วาทกรรม เผด็จการ-ประชาธิปไตย

ผู้บัญชาการทหารบก เมื่อวานเปิดใจพูดถึงสถานการณ์บ้านเมือง โดยขอเลิกใช้วาทกรรม เผด็จการ-ประชาธิปไตย แบ่งแยกประชาชน พร้อมขออย่าเปลี่ยนแปลงการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

เป็นการชี้แจงให้ประชาชนและนิสิตนักศึกษาเข้าใจว่า หลังการเลือกตั้งทุกฝ่ายควรเคารพกติกา และไปสู้กันในรัฐสภา ไม่ใช้วาทกรรม เผด็จการ-ประชาธิปไตย แบ่งแยกประชาชน พร้อมขอนิสิต นักศึกษา นักวิชาการเข้าใจด้วยว่า ประเทศไทยมีระบอบประชาธิปไตยแบบไทย ๆ อย่าดัดจริตเปลี่ยนแปลงระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ซึ่งเมื่อวานนี้ของดแถลงข่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี แต่มอบหมายให้ พลโทวีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามสื่อมวลชนแทน นายกรัฐมนตรี ยืนยัน ไม่เกี่ยวข้องกับท่าทีกองทัพ และความเห็นทางการเมืองของผู้บัญชาการทหารบก ส่วนที่ยกคำพูดเรื่องฝ่ายซ้ายนั้น นายกรัฐมนตรี ไม่คิดว่าจะมีความหมายไปตามนั้นทั้งหมด แต่อาจจะมีขบวนการบ่อนทำลายอยู่บ้าง จึงหวังทุกฝ่ายจะใช้สติพิจารณาไตร่ตรอง ไม่สร้างเงื่อนไขให้เกิดความขัดแย้งวุ่นวายอีก

เช่นเดียวกับการออกสารของนายกรัฐมนตรี เมื่อวันก่อนก็เป็นการแสดงความเป็นห่วงสถานการณ์บ้านเมือง ไม่เกี่ยวข้องหรือสอดรับกับท่าทีกองทัพ และผู้บัญชาการทหารบกแต่อย่างใด

ขณะที่เมื่อวานนี้ เฟซบุ๊กของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ บอกว่า ได้ไปเดินสายขอบคุณประชาชนภาคตะวันออก แต่กลับบ้านมาเจอหมายเรียกให้ไปรายงานตัวที่ สน.ปทุมวัน ในวันที่ 6 เมษายน เวลา 10.00 น. ในเรื่องเกี่ยวกับมาตรา 116 หรือเป็นภัยกับความมั่นคง นายธนาธร บอกว่าจะไปแน่นอน เพื่อไปพิสูจน์ตัวเองว่าไม่ได้เป็นภัยกับความมั่นคง

นอกจากนี้ ในวันที่ 6 เมษายน พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย อาจจะมีแนวทางบางอย่างที่เป็นสัญญาณทางการเมือง เนื่องจากเป็นวันครบรอบวันสถาปนาพรรค โดยก่อนหน้ามีกระแสข่าวลือว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ จากพรรคประชาธิปัตย์ ไปแอบจับมือกับ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ จากพรรคเพื่อไทย ซึ่งเมื่อวานนี้ นายจุรินทร์ ได้ชี้แจงในเฟซบุ๊กถึงข่าวลือนี้อย่างชัดเจนว่า ไม่เป็นความจริง

และมีรายงานข่าวว่า พรรคเพื่อไทย เตรียมดัน นายชัยเกษม นิติสิริ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี แทน คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ซึ่งบัญชีว่าที่นายกรัฐมนตรีของพรรค ได้แก่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์, นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และ นายชัยเกษม นิติสิริ โดย นายชัยเกษม เป็นอดีตอัยการสูงสุด และเป็นรักษาการนายกรัฐมนตรีในเหตุการณ์รัฐประหารเมื่อปี 2557

ขณะที่ กกต. เมื่อวานชี้แจงหลายประเด็นทีเดียว ทั้งเรื่องบัตรคะแนนจากนิวซีแลนด์ ข่าวลือออกใบเหลืองใบแดง 117 เขต และเรื่องสูตรคำนวณ สส.บัญชีรายชื่อ

โดยเรื่องบัตรลงคะแนนจากนิวซีแลนด์ที่ไม่ถูกนับรวมไปด้วย กกต. ชี้แจงว่า เมื่อมาตรา 114 ของกฎหมายเลือกตั้ง สส. เงื่อนไขมีไว้ว่าเมื่อบัตรไปที่หน่วยไม่ทันนับคะแนนก็ถือว่าจบ กกต. จึงต้องยึดหลักกฎหมาย ไม่สามารถทำให้ทุกฝ่ายพึงพอใจได้ เหมือนการส่งสลากชิงโชคที่มีการจับรางวัลไปแล้วนั่นเอง เช่นเดียวกับการนับคะแนนที่เกิดความสับสน ก็เพราะเป็นตัวเลขที่ไม่ครบ 100% กกต. ไม่ได้เพิ่มบัตรอะไรเข้าไปทั้งสิ้น

กกต. ยังปฏิเสธข่าวลือที่ว่ากำลังจะให้ใบเหลืองใบแดง ว่าที่ สส. อีก 117 เขต โดยบอกไม่เป็นความจริง เพราะเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 264 เรื่อง ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา และไม่ได้ตั้งธงว่าจะออกใบเหลืองใบแดงเท่าไหร่

รวมถึง กกต. ก็ยังไม่มีมติว่าจะใช้สูตรใดในการคำนวณ สส.บัญชีรายชื่อ โดยพิจารณาจากเจตนารมณ์ของกฎหมาย และ กกต. จะมีมติที่ชัดเจนภายในสัปดาห์นี้ ทั้งนี้ ไม่รู้สึกหนักใจกับข้อเรียกร้องต่าง ๆ ที่สังคมและพรรคการเมืองกดดัน เพราะทุกกระบวนการทุกอย่างดำเนินการอย่างโปร่งใส โดยขอให้สังคมรับฟังเหตุและผลจาก กกต. ด้วย