กล้าลองกล้าลุย : เบื้องหลังอาชีพคนบนป้ายโฆษณา จ.อุบลราชธานี ตอน 1

วันที่ 3 เม.ย. 2562 เวลา 06:50 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ จะพาคุณผู้ชมทุกท่านขึ้นที่สูง ไปดูเบื้องหลังการทำงานที่ต้องอาศัยความกล้า ท้าความสูง กับ "อาชีพคนบนป้ายโฆษณา" ที่จังหวัดอุบลราชธานี การทำงานบนตึกสูง ไต่ไปมาบนโครงเหล็กที่เราเห็นกัน หน้าที่ของพวกเค้าในแต่ละวัน ต้องทำอะไรบ้าง ไปติดตามชม

อีกหนึ่งการทำงาน ปีนป่ายท้าความสูงบนตึกใหญ่ ที่เราอาจเคยขับรถผ่านไปมาทุกวันจนชินตา เบื้องหลัง การทำงานของพวกเค้ามีอุปสรรคหลายอย่าง

ป้ายโฆษณาที่หลายคนเรียกกันว่า ป้ายบิลบอร์ด ที่อนุญาตให้เราเข้ามาเกาะติดวันนี้ คือ UB Media & Sign ที่จังหวัดอุบลราชธานี โดยมี ป๊อก วัชรพงศ์ และ เฟี้ยส ชัยธัส คอยดูแลงานทุกขั้นตอนอย่างใกล้ชิด

เมื่อเตรียมพร้อม ทั้งอุปกรณ์ที่ต้องใช้งานในแต่ละจุด อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลแล้ว ที่จำเป็นต้องเอาขึ้นไปด้วย คือ ป้ายไวนิลขนาดใหญ่ ขนาด 12x8 เมตร นี้

จุดทำงานของเรา คือ ด้านบนดาดฟ้าของตึก ที่อยู่ใจกลางเมืองอุบลราชธานี จะมีโครงเหล็กของป้ายติดตั้งไว้อย่างดี เป้าหมายของเราก็คือ การนำป้ายเดิมออก และนำป้ายใหม่เข้าไปติดไว้แทน

ป้ายที่เห็นนี้ เมื่อลองนำมาชั่งน้ำหนักดู หนักเกือบร้อยกิโลกรัมได้ ขนย้ายไปมาแต่ละที จึงค่อนข้างยากลำบาก

แค่เก็บอย่างเดียวก็ทุลักทุเล และใช้เวลาแล้ว จากนี้ไปแต่ละคนก็จะเริ่มปีนป่ายไปบนโครงเหล็ก เพื่อทำการติดตั้งป้ายอันใหม่ต่อทันที เพื่อไม่ให้เสียเวลา

แป๊บเดียวแค่นั้น ทุกคนปีนขึ้นไปกันอย่างคล่องแคล่ว ประสบการณ์การปีนป่าย เรียกว่าไม่มีใครยอมใคร ถึงจะอายุเยอะ แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา เดินไปมาบนเหล็กเล็ก ๆ ได้สบาย

งานปีนป่ายสำหรับผมงานถนัด แต่โครงเหล็กที่เห็นเล็ก ๆ ติดตั้งอยู่บนตึกสูง ก็ทำเอาผมแอบหวั่น ๆ เหมือนกัน แล้วยิ่งอยู่กันหลายคน มันก็เลยโยกนิด ๆ

ตอนนี้ผมเองขึ้นมาอยู่ด้านบนสุดของป้ายโฆษณาแล้ว การทำงานต่อจากนี้ คือ สิ่งที่ทีมงานบอกว่าท้าทายอย่างมาก เพราะจุดที่เรายืนจะเห็นวิวได้รอบด้านแบบนี้

เบื้องหลังของคนทำงานบนที่สูง ค่าแรงเค้าได้วันละกี่บาท ทำงานตรงนี้เคยเกิดอุบัติเหตุหรือไม่ ไว้มาติดตามกันต่อ ห้ามพลาด

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ป้ายโฆษณา อาชีพคนบนป้ายโฆษณา อุบลราชธานี ติดตั้งป้ายโฆษณา ป้ายไวนิล