News

เผยสาเหตุ อาคารแฟลตดินแดงพังถล่ม เกิดจากความผิดพลาดตอนรื้อถอน

บรรยากาศที่การเคหะชุมชนแฟลตดินแดง ย่านมักกะสัน กรุงเทพมหานคร หลังเกิดเหตุอาคารแฟลต 19 เกิดทรุดตัวแล้วพังถล่มลงมาในขณะรื้อถอน โดยอาคารที่พังถล่มยังไปเกี่ยวสายไฟฟ้า ทำให้เสาไฟฟ้าล้มลงมา ทับรถยนต์และรถแท็กซี่ที่จอดอยู่ได้รับความเสียหาย 5 คัน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังส่งผลให้ไฟฟ้าภายในแฟลตดินแดงดับทั้งหมด กระทบไปถึงชาวชุมชนแฟลตดินแดงที่ไม่มีไฟฟ้าใช้นานหลายชั่วโมง

ล่าสุด ทีมข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าเจ้าหน้าที่การไฟฟ้านครหลวงได้มาติดตั้งเสาไฟฟ้าใหม่ 4 ต้น ที่บริเวณจุดเกิดเหตุทดแทนเสาไฟฟ้าต้นเดิมที่ล้มลงมาตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา จนสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าให้แฟลตที่อยู่ใกล้เคียงได้ในช่วงประมาณ 21.00 - 22.00 น. ส่วนแฟลตที่อยู่ติดกับจุดเกิดเหตุ เพิ่งได้ไฟฟ้าใช้เมื่อช่วงประมาณ 05.00 น. โดยเสาไฟฟ้าทั้งหมดเป็นการติดตั้งแบบถาวร และขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างเดินสายเคเบิลและสายโทรศัพท์

เจ้าของร้านขายของชำอายุ 73 ปี ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามของอาคารแฟลต 19 ที่พังถล่ม บอกว่า ช่วงเช้าก่อนเกิดเหตุ มีการรื้อถอนอาคารแฟลต 20 ที่อยู่ติดกัน และถล่มลงมาจนฟุ้งคลุ้งไปทั่วบริเวณจนมองไม่เห็นพื้นที่โดยรอบมาครั้งหนึ่งแล้ว ก่อนจะหยุดการทำงานไป จากนั้นก็รื้อถอนแฟลต 19 จนเกิดเหตุขึ้น โดยขณะนั้นจอดรถยนต์ไว้หน้าบ้าน ทำให้รถถูกซากอาคารหล่นทับได้รับความเสียหายที่บริเวณกันชนหน้าและประตูด้านข้างฝั่งคนขับ หลังเกิดเหตุยังทำให้ไม่มีน้ำและไฟฟ้าใช้ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา สามีอายุ 83 ปี ต้องไปอาศัยเปิดแอร์นอนในรถยนต์ โดยแง้มกระจกรถไว้และมีหลานไปนอนเฝ้า โดยเพิ่งได้กระแสไฟฟ้าเมื่อช่วงประมาณ 05.00 น. ส่วนน้ำเพิ่งใช้ได้ตอนประมาณ 07.00 น.

ด้าน ผู้อำนวยการสำนักบริหารชุมชนดินแดง ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้ง พร้อมยอมรับว่าสาเหตุที่อาคารเกิดพังถล่ม เกิดมาจากความผิดพลาดของการทำงานในขั้นตอนการรื้อถอน ส่วนกรณีการฝ่าฝืนคำสั่งของสำนักงานเขตดินแดงที่ให้ระงับการรื้อถอนอาคาร

จากการตรวจสอบพบว่าหลังได้รับคำสั่งดังกล่าว ทางการเคหะแห่งชาติได้ปรับปรุงข้อร้องเรียนในเรื่องของฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นและการล้อมรั้วไม่ได้มาตรฐาน จากนั้นได้ยื่นเรื่องขอเข้าทำการรื้อถอนไปอีกครั้งเมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา คาดว่าอาจเกิดจากความผิดพลาดในขั้นตอนการประสานงาน โดยหลังจากนั้นก็ได้เข้าพื้นที่รื้อถอนมาได้ระยะหนึ่งแล้ว แต่เพิ่งใช้เครื่องจักรหนักทำการรื้อถอนในวันเกิดเหตุเป็นวันแรก ก่อนที่จะเกิดเหตุขึ้น

ผู้อำนวยการสำนักบริหารชุมชนดินแดง เปิดเผยอีกว่า การรื้อถอนอาคารแฟลต 19 ที่พังถล่มลงมาแล้วรวมทั้งอาคารที่อยู่ระหว่างการรื้อถอน จากนี้จะปรึกษากับทางวิศวกรเพื่อหาแนวทางที่ปลอดภัยและส่งผลกระทบกับคนในชุมชนให้น้อยที่สุด โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางบริษัทผู้รับเหมาจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบเรื่องความเสียหาย ส่วนทางการเคหะแห่งชาติจะรับผิดชอบเรื่องของการเยียวยา

ขณะเดียวกัน ช่วงเช้าวันนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธา ได้รับมอบอำนาจจากผู้อำนวยการเขตดินแดง เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับทางการเคหะแห่งชาติ ผู้รับเหมาและผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เบื้องต้นแจ้งความในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งระงับการรื้อถอน