News

รายงานพิเศษ : เร่งฟื้นฟูชายหาดพัทยา หลังถูกน้ำกัดเซาะ

กรมเจ้าท่าเผยภายใน 1 สัปดาห์ จะเร่งฟื้นฟูชายหาดพัทยาเหนือและพัทยากลาง หลังเจอฝนถล่ม มีน้ำท่วมและกัดเซาะชายหาดจนพังเสียหาย มั่นใจเปิดรับนักท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์นี้

หลังเกิดฝนตกหนักเมื่อวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา จนน้ำท่วมขังในเขตเมืองพัทยาหลายจุด และไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ถนนหลายสายไม่สามารถสัญจรไปมาได้ น้ำที่มีปริมาณมากไม่สามารถไหลลงทะเลได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดน้ำกัดเซาะริมชายหาด ระยะทางเกือบ 3 กิโลเมตร เสียหาย 15 จุด โดยที่กรมเจ้าท่าได้ทุ่มงบประมาณไปกว่า 400 ล้านบาท จัดทำโครงการเสริมทรายชายหาดกว่า 2 กิโลเมตร เพื่อปรับสภาพภูมิทัศน์ รองรับนักท่องเที่ยว ทำให้กรมเจ้าท่าต้องปรับแผน

ทีมข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบ จุดที่พบว่าได้รับความเสียหายมากที่สุด คือ บริเวณชายหาดพัทยาซอย 5 และ 6 ซึ่งเป็นจุดที่ปกติจะเปิดช่องไว้เพื่อเป็นทางให้น้ำไหลลงสู่ทะเล แต่ด้วยความแรงของน้ำ ทำให้จุดนี้ถูกกัดเซาะเป็นร่องน้ำลึกกว่า 1 เมตร ยาว 35 เมตร

ชาวบ้านบอกว่า ฝนตกลงมาอย่างหนักกว่า 1 ชั่วโมง ทำให้น้ำไหลเข้าท่วมถนนหลายสาย ประกอบกับในช่วงเวลาดังกล่าวรถวิ่งด้วยความเร็ว ทำให้กระแสน้ำที่ไหลลงชายหาดค่อนข้างเชี่ยวกราก จนกัดเซาะชายหาดได้รับความเสียหายอย่างที่เห็น ทั้ง ๆ ที่บริเวณนี้จะเพิ่งมีการปรับปรุงภูมิทัศน์

นอกจากนี้ ริมชายหาดพัทยาเหนือตลอดระยะทางเกือบ 2 กิโลเมตร ยังถูกน้ำกัดเซาะพื้นชายหาดได้รับความเสียหายหลายจุด เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้เข้าฟื้นฟูบริเวณชายหาดบางส่วนแล้ว

อดีตผู้อำนวยการสำนักการช่างเมืองพัทยา ได้แสดงความคิดเห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นว่า ในพื้นที่มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำไม่เพียงพอ ฝนตกไม่กี่ชั่วโมงก็มีปัญหาน้ำท่วมเกิดขึ้น

ขณะที่การแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า ระบุว่า ต้องรอให้น้ำทะเลลดลงให้มากที่สุด จากนั้นจะนำรถแบ็กโฮลงไปขุดทรายที่ถูกน้ำกัดเซาะขึ้นมา แล้วซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์ มั่นใจ สามารถรองรับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ได้อย่างแน่นอน

ส่วนในระยะยาว เมืองพัทยาได้มีโครงการขุดลอกท่อระบายน้ำริมชายหาด เพื่อจะระบายน้ำลงทะเลเพียงจุดเดียว บริเวณหาดพัทยาใต้เท่านั้น ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้กระทบกับจุดอื่น ๆ โดยจะแล้วเสร็จภายในปี 2563

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นักท่องเที่ยวหลายคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า รู้สึกเสียดายชายหาดที่เพิ่งมีการปรับภูมิทัศน์จนสวยงาม จึงอยากให้ทางเมืองพัทยาเร่งเข้ามาแก้ไขโดยเร็ว