News

จ่อเอาผิด 2 แพทย์ศัลยกรรมเฟซออฟ ร่วม ดร.เซปิง ฉ้อโกงประชาชน ทำคนเสียโฉม

พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยกรณีจับ นางสาวเซปิง ไชยศาส์น หรือ ดร.เซปิง ประธานโครงการศัลยกรรมความงามเฟซออฟ โดยเมื่อวานนี้ (3 เมษายน) ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปอส.ตร. นำหมายศาลจังหวัดนนทบุรี เข้าจับตัว นางสาวเซปิง ที่บ้านพักย่านรัตนาธิเบศร์ จังหวัดนนทบุรี ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน หลังมีผู้เสียหายมากกว่า 10 คน เข้าแจ้งความเอาผิด เนื่องจากใบหน้าได้รับความเสียหายจากการเข้าร่วมโครงการ

จากการตรวจสอบพบว่า นางสาวเซปิงมีพฤติกรรมเป็นเอเยนต์ โฆษณาและชักชวนผู้ที่สนใจทำศัลยกรรม อ้างตัวเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรม และเมื่อผู้เสียหายตกลงทำศัลยกรรมก็จะส่งตัวให้โรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าผลการทำศัลยกรรมไม่เป็นไปตามคำโฆษณา ทำให้ใบหน้าเสียโฉม ผู้เสียหายจึงรวมตัวกันเพื่อแจ้งความเอาผิด ซึ่งจากการสอบสวน นางสาวเซปิงยังให้การปฏิเสธ แต่ตำรวจมั่นใจว่ามีพยานหลักฐานที่สามารถเอาผิดได้

ผู้เสียหายคนหนึ่งในโครงการเฟซออฟ ให้ข้อมูลกับทีมข่าวว่า หลังจากมีการนำเสนอข่าวการทำใบหน้ากลับมาอ่อนเยาว์ของศิลปินนักร้องชื่อดัง "สุรชัย สมบัติเจริญ" ทำให้ได้รับความสนใจในวงการเสริมความงามเป็นอย่างมาก ทั้งยังมีการโฆษณาในเว็บไซต์ยูทูบ บอกว่า ดร.เซปิงเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการศัลยกรรมใบหน้า ทำให้เธอสนใจไปใช้บริการทำศัลยกรรม แต่ผลกลับไม่เป็นไปตามที่โฆษณา เมื่อไปถึงมีการเรียกเก็บค่าบริการสูงกว่าที่แจ้งเอาไว้ ทำให้มีผู้เสียหายสูญเสียเงินเป็นจำนวนมาก และต้องทนอยู่กับสภาพใบหน้าที่เสียโฉม

ด้าน ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยืนยันว่า การกระทำของนางสาวเซปิงกับพวก เป็นความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน เบื้องต้นพบมีแพทย์ 2 คนเกี่ยวข้อง อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดี รวมถึงเอาผิดกับโรงพยาบาลที่ใช้เป็นสถานที่ในการทำศัลยกรรมด้วย

ขณะที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข เตรียมเสนอแพทยสภา ตรวจสอบและพิจารณาว่าการดำเนินการของนางสาวเซปิงเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรม ในลักษณะหมอเถื่อนหรือไม่ ส่วนแพทย์ 2 คนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง สภาวิชาชีพจะต้องตรวจสอบด้านคุณธรรมและจริยธรรมต่อไป