News

เจษฎาโอ้โฮ : หนีร้อนลงน้ำหาไค - หากุ้งแม่น้ำเหือง

วันนี้ คุณเจษฎา พาลงน้ำหาสาหร่ายน้ำจืด หรือไค ที่มีแค่ปีละครั้ง พร้อมวิถีคนหากุ้งแม่น้ำเหือง ก้ามโต ๆ และเมนูพื้นถิ่นให้กินเพียบ ติดตามพร้อมกัน เจษฎาโฮ้โฮ

เจษฎาโอ้โฮ วันนี้ พาลงน้ำ คลายร้อนให้ชุ่มฉ่ำ แล้วไปอิ่มหนำกับสารพัดอาหารพื้นถิ่น ฟิน ๆ ดีต่อใจ

ที่นี่ บ้านอาฮี อำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย

อำเภอท่าลี่ อยู่สุดแนวชายแดนไทย-สปป.ลาว มีแม่น้ำเหือง แม่น้ำสำคัญกั้น อากาศร้อน ๆ แบบนี้ แต่น้ำในแม่น้ำเย็นเจี๊ยบ แถมไหลแรงด้วย ช่วงแล้ง น้ำลด ไหลแรง ชาวบ้านบอกว่าดี จะได้จับกุ้งกันเยอะ ๆ อุปกรณ์สำคัญในการจับกุ้ง คือ สะนาง หรือ ชนางดักปลา ส่วนวิธีการไม่ยาก ดูตัวอย่าง

การช้อนกุ้ง ต้องใช้มือกดสะนาง หรือชนาง ให้แนบกับพื้น ใช้มือคลำไปตามซอกหิน ค่อย ๆ ยกหินออก ให้กุ้ง หอย ปู ปลา ว่ายเข้าสะนาง

ตามแก่ง ตามหินก้อนใหญ่ ๆ ก็มี แต่ต้องออกแรงหลาย ๆ คน

หลายคนสงสัยว่าทำไม กุ้งแม่น้ำเหืองก้ามโตข้างเดียว ชาวบ้าน บอกว่า สงสัยมันใช้ก้ามเยอะ เพราะต้องออกแรงยึดตามโขดหินและสาหร่าย เนื่องจากน้ำไหลแรง ส่วนอีกก้ามใช้คีบอาหาร เลยออกมาใหญ่ผิดกันแบบนี้

ของดีอีกอย่าง คือไค หรือสาหร่ายน้ำจืดสีเขียว ๆ ขึ้นตามโขดหิน เติบโตได้ดีในแม่น้ำโขง และแม่น้ำเหืองแห่งนี้ จะเกิดขึ้นแค่ปีละครั้ง ช่วงน้ำลดลง ตั้งแต่ฤดูหนาวเป็นต้นมา ตอนนี้เหลือไม่เยอะแล้ว

วัตถุดิบพร้อม ถึงเวลาที่ทีมงานรอคอย เริ่มจากอะไรดี กุ้งแม่น้ำเหืองย่างไฟร้อน ๆ ก่อนแล้วกัน

อย่างที่บอกว่า ไค นำมาเป็นส่วนผสมได้เกือบทุกเมนู อย่างเมนูนี้ เรียกว่า เอาะไค หน้าตาคล้าย ๆ กับแกงอ่อม แต่ที่นี่ใส่ข้าวเบือลงไปด้วย 

อีกเมนูทีเด็ด ข้าวผัดไคน้ำพริกกุ้งแม่น้ำเหือง นอกจากเครื่องแกง แค๊ปหมู กุ้งแม่น้ำเหืองแล้ว ยังใส่ไคบดละเอียดลงไปด้วย เพิ่มสีสันและรสชาติให้น่ากินแบบนี้

ร้อน ๆ แบบนี้ต้อง ชาผักสะทอน ดริปกันสด ๆ ให้ลองดื่ม จะได้ชื่นใจ  

สนใจแวะมาชิม มาชิล มาเช็กอินกันได้ ปัจจุบันที่นี่ได้รับการสนับสนุนจากองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน หรือ อพท. สำนักงานเลย เข้ามาพัฒนาศักยภาพ ต่อยอดเรื่องอาหาร ของดีของกินพื้นถิ่น และการท่องเที่ยวให้ชุมชนอย่างยั่งยืนด้วย 

ขอบคุณบ้านอาฮี อำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย