อนุวัตจัดให้ : จับกุ้งแม่น้ำโขง-วุ้นตาลคลายร้อน จ.อุบลราชธานี

วันที่ 8 เม.ย. 2562 เวลา 06:54 น.

Views

ร้อน ๆ แบบนี้ อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน จะพาคุณผู้ชมไปทานขนมพื้นบ้าน วุ้นตาลคลายร้อน พร้อมจับกุ้งแม่น้ำโขง ติดตามใน "อนุวัตจัดให้"

ครั้งที่แล้ว อนุวัตจัดให้ พร้อมกับทีมอนาถาทัวร์ พาคุณผู้ชมไปตามหาแมงกะพรุนน้ำจืด ที่ 9 พันโบก อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี มาแล้ว

พวกเราตื่นแต่เช้า เตรียมความพร้อมก่อนจะเดินทางกลับ นั่งเรือเพื่อไปตามหาของกิน ทั้งของคาว และของหวานกันต่อ

ไปตามหาของคาวกันก่อน กับชาวบ้านบ้านด่านใหม่ อำเภอโขงเจียม ผู้ใหญ่บ้านจะพาผมออกไปหากุ้งแม่น้ำโขง มันจะแตกต่างจากกุ้งทั่วไปอย่างไร ลงเรือไปดูกัน

ทุกเช้า ชาวบ้านจะออกไปกู้ที่ดักกุ้ง เป็นแกลลอนน้ำมัน ใช้เชือกผูกกับขวดน้ำ ลอยเอาไว้ ใส่เหยื่อตามสูตรของแต่ละคน มาดูว่าหน้าตากุ้งแม่น้ำโขงจะเป็นอย่างไร

นี่กุ้งแม่น้ำโขง ตัวใหญ่ มีก้ามขนาดใหญ่ สีเข้มกว่ากุ้งฝอยทั่วไป

ราคาขึ้นลงตามท้องตลาด ได้กุ้งแล้ว ใส่ถัง จากนั้นก็นำอาหารกุ้ง สูตรของแต่ละคนก็แตกต่างกันไป ของพี่เขาใช้มะพร้าวและรำ ปั้นเป็นก้อน พรุ่งนี้ก็จะมากู้กุ้งใหม่

ได้กุ้งตัวใหญ่เยอะแบบนี้ อนุวัตจัดให้ขอลองบ้าง ดูก่อนว่าได้เท่าไหร่

ได้กุ้ง 5 ตัวเท่านั้น

เมนูกุ้งแม่น้ำโขง ชาวโขงเจียมเขาเอาไปทำอะไรกัน ชาวบ้านบอกว่าทำได้หลายอย่าง ล้างทำความสะอาดแล้ว จะกินสดก็ได้

วันนี้เป็นเมนูกุ้งโคโยตี้ หรือว่ากุ้งเต้น เตรียมเครื่องให้พร้อม สิ่งที่ขาดไม่ได้ ก็คือ น้ำปลาร้าแม่น้ำโขง นำกุ้งแม่น้ำโขงตัวโต ๆ ใส่พริก บีบมะนาว ใส่ข้าวคั่ว ตามด้วยน้ำปลาร้า คลุกให้เข้ากัน ได้แล้ว กุ้งเต้นแม่น้ำโขง

ส่วนของหวานวันนี้ คลายร้อนกันหน่อยด้วย วุ้นตาล คุณผู้ชมเคยชิมไหม นำลูกตาลสุก ล้างทำความสะอาด และควักไส้ที่ทำให้ตาลขมออก จากนั้นนำมายีในน้ำสะอาด ก็จะได้น้ำลูกตาล วางใส่ลงในผ้าขาวบางกรองออกไป

เคล็ดลับที่จะทำให้วุ้นตาลใส คือ ระหว่างกรองต้องใจเย็น ๆ ให้น้ำตาลค่อย ๆ ไหลลงไปด้านล่าง ก็จะได้วุ้นตาลที่ใส ส่วนเนื้อที่เหลือข้างบนก็นำไปทำขนมตาล

ขั้นตอนต่อไปสำคัญ นำปูนกินหมากละลายน้ำ ทิ้งให้ตกตะกอน จากนั้นตักน้ำปูนใสด้านบน ใส่ลงไปในน้ำลูกตาล ผสมในสัดส่วนเท่า ๆ กัน ทิ้งไว้ 15-20 นาที วุ้นตาลจะเซตตัวอย่างที่เห็น ตักกินผสมน้ำกะทิใส่น้ำแข็ง เป็นของหวานคลายร้อนแบบภูมิปัญญาชาวบ้านในช่วงนี้

มีเวลาลองหัดทำที่บ้านได้  พี่ ๆ เขาไม่หวงสูตร

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ วุ้นตาล กุ้งแม่น้ำโขง จับกุ้ง อุบลราชธานี เที่ยวอุบลราชธานี กุ้งเต้น กุ้งเต้นแม่น้ำโขง