อนุวัตจัดให้ : กุ้งกระตอย จ.สงขลา

วันที่ 9 เม.ย. 2562 เวลา 06:56 น.

Views

เมื่อวานพาคุณผู้ชมไปหากุ้งฝอยแม่น้ำโขงแล้ว วันนี้ไปดูวิธีหากุ้งฝอยทางภาคใต้ ที่ตำบลเกาะใหญ่ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา ติดตามใน "อนุวัตจัดให้"

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน กำลังนั่งเรือไปหากุ้งฝอย หรือที่ชาวบ้านหมู่ 3 ตำบลเกาะใหญ่ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา เขาเรียกว่า "กุ้งกระตอย" หรือ "กุ้งกระตอม" ต้องหาพวกมันในช่วงเช้า มาดูสิว่าชาวบ้านที่นี่เขาหากันอย่างไร

เจอแล้ว กำลังได้กุ้งอยู่พอดี ชาวบ้านเขาใช้วิธีการดักไซขนาดเล็ก ดักทีเป็นร้อย ๆ ลูก คราวนี้มาดูว่าได้กุ้งเยอะขนาดไหน

หน้าตาของกุ้งฝอยทางภาคใต้ ขนาดใหญ่พอสมควร มีก้ามด้วย เช้านี้ชาวบ้านได้กุ้งมามากพอสมควร

วิธีการหากุ้ง คือ ใช้เท้าค่อย ๆ ดึงสายไซขึ้นมา จากนั้นก็ใช้มือจับไซ ค่อย ๆ สาวขึ้นมา ทีละลูก ๆ ได้กุ้งแล้ว ผมลองทำดูบ้าง

ไม่ยาก แต่ถ้านาน ๆ ก็เมื่อยเหมือนกัน เมื่อเอากุ้งออกแล้ว ก็ใส่อาหารกุ้ง หรืออาหารปลา ลงไปเป็นเหยื่อล่อ ทิ้งไว้ 1 คืน เช้าก็กลับมากู้ไซใหม่อีกครั้งนึง ชาวบ้านที่เกาะใหญ่ทำแบบนี้มาช้านาน สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษแล้ว

มีมากในช่วงนี้ ชาวบ้านใจดีให้ผมไปกินด้วย แหม...เกรงใจจังเลย

นี่ขนาดเกรงใจ ชาวบ้านบอกว่าต้องรับกู้ไซ ไม่ให้กุ้งตาย หรือมีตัวซีดขาว ไม่เช่นนั้นจะใช้ไม่ได้ ว่าแต่ใช้ไม่ได้ แล้วเอากุ้งเหล่านี้ไปทำอะไร ไปดูกันต่อเลย

นำกุ้งขึ้นฝั่ง มีสาวน้อย สาวใหญ่ คนในหมู่บ้านมารออยู่แล้ว พวกพี่ ๆ และพวกแม่ ๆ มีอาวุธครบมือ นั่นก็คือ กรรไกร ว่าแล้วไม่รอช้า นำกุ้งที่ได้มาตัดหัว ตัดให้ขาดเลยชับ ๆ ๆ รวดเร็ว คล่องมากทีเดียว

ตัดหัวกุ้งออกแล้ว คราวนี้ส่งไปล้างทำความสะอาด ล้างหลายน้ำหน่อย เมื่อได้กุ้งที่สะอาดแล้ว คราวนี้มาดูว่านำไปทำอะไรกันต่อ คุณแม่ช่วยเฉลยหน่อย ชาวบ้านที่นี่เขานำกุ้งฝอย มาทำกุ้งหวานส่งขายทั่วประเทศ

ตั้งกระทะใบใหญ่ให้ร้อน ใส่กุ้งลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย สัดส่วนกุ้ง 10 กิโลกรัม ใช้น้ำตาลทราย 5 กิโลกรัม ใส่เกลือเล็กน้อย ค่อย ๆ เคี่ยวให้สุกเข้ากัน

กุ้งเริ่มลัดน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีแดง หน้าตาน่าทานแบบนี้ สูตรของแต่ละคน แต่ละบ้าน ก็แตกต่างกันออกไป

คราวนี้ผมไม่ได้เคี่ยว ให้คุณชวันต์ คำหอม ทำหน้าที่แทน สวนผมแอบเข้ามาดูผลงานของกระทะก่อนหน้านี้ดีกว่า

อร่อย หวาน เขาคัดขนาดของกุ้งตัวเล็กและตัวใหญ่ เพราะกลุ่มเป้าหมายในการขายแตกต่างกัน

ทำขายได้ตลอดทั้งปี วันนี้รู้ที่มาของกุ้งหวาน ของชาวเกาะใหญ่ จังหวัดสงขลาแล้ว

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ กุ้งฝอย กุ้งกระตอย สงขลา กุ้งหวาน หากุ้ง จับกุ้ง