รายงานพิเศษ : ยังไม่แจ้งข้อหาประธานมูลนิธิข้าวขวัญ แจกสารสกัดกัญชาเพื่อใช้รักษาโรค

วันที่ 9 เม.ย. 2562 เวลา 06:57 น.

Views

จากการเข้าจับกุมการครอบครองกัญชาของมูลนิธิข้าวขวัญ ที่แจกสารสกัดจากกัญชาเพื่อใช้รักษาโรค จนเกิดกระแสเคลื่อนไหวปกป้องมูลนิธิ เรื่องนี้ก็มีความชัดเจนอีกครั้งจากเลขาธิการ ป.ป.ส. ที่ย้ำว่าการครอบครองกัญชา หรือสารสกัดจากกัญชาอย่างเสรี ในขณะนี้ยังถือว่าทำไม่ได้

จากการที่เจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เข้าจับกุมการครอบครองต้นกัญชา 200 ต้น, เมล็ดกัญชา, กัญชาบด และสารสกัดกัญชาของมูลนิธิข้าวขวัญ จังหวัดสุพรรณบุรี หลังจากที่ทางมูลนิธิได้แจกจ่ายสารสกัดกัญชาให้แก่ประชาชนเพื่อใช้รักษาโรค โดยไม่ได้ขออนุญาตจาก อย. จนทำคนให้ในโลกโซเชียลมีเดียออกมาเคลื่อนไหวปกป้องมูลนิธินั้น

นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส. ระบุว่า กรณีดังกล่าวเจ้าหน้าที่พบการครอบครองสิ่งของที่ผิดกฎหมาย จึงต้องเข้าจับกุม แม้ว่าในระหว่างนี้จะมีการเปิดช่องให้ผู้ที่มีกัญชาไว้ในครอบครองเพื่อรักษาโรค หรือเพื่อใช้ในวิจัยทางการแพทย์ ไปแจ้งขออนุญาตกับทาง อย. กรณีของมูลนิธิข้าวขวัญ หากสอบสวนแล้วพบว่าอยู่ระหว่างการยื่นขออนุญาต ก็จะดูเจตนาเป็นหลัก ซึ่งขณะนี้อยู่ในกระบวนการสอบสวน ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหากับ นายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิฯ มีเพียงการแจ้งข้อหากับเจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ ที่ดูแลกัญชาอยู่ขณะเจ้าหน้าที่เข้าจับกุม

แต่อย่างไรก็ตาม เลขาธิการ ป.ป.ส. ก็ย้ำอีกว่า ไม่ว่าจะเป็นมูลนิธิข้าวขวัญ หรือหน่วยงานอื่น จะได้รับอนุญาตก็ต่อเมื่อเป็นการวิจัยกับหน่วยงานของรัฐที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น เนื่องจากในช่วง 5 ปีแรก กฎหมายกำหนดให้ผู้ที่จะผลิตวิจัยกัญชาจะต้องเป็นหน่วยงานของรัฐ หรือเอกชนที่ร่วมมือกับหน่วยงานของรัฐที่ได้รับอนุญาต ซึ่งขณะนี้มีเพียง 2 แห่ง คือ องค์การเภสัชกรรม และกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เท่านั้น

ส่วนที่จะมีการจัดงาน "กัญชาเพื่อการแพทย์ พันธุ์บุรีรัมย์" ระหว่างวันที่ 19-21 เมษายนนี้ ป.ป.ส.ได้ประสานไปยังผู้จัดงานแล้ว ทราบว่าในงานจะเน้นการให้ความรู้ทางวิชาการเป็นหลัก แต่หากผู้จัดงานจะนำกัญชามาจัดแสดง หรือแจกจ่ายในงาน ต้องได้รับอนุญาตจากทาง อย.ก่อน มิฉะนั้นก็จะมีความผิดฐานครอบครอง เช่นเดียวกับมูลนิธิข้าวขวัญ

Tag : สนามข่าว 7 สี กัญชาใช้รักษาโรค แจกกัญชา แจกกัญชารักษาโรค กัญชา ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ มูลนิธิข้าวขวัญ เกาะติดข่าวดัง