นพ.ทศพร เสรีรักษ์ ยื่นขอสอนคณิตศาสตร์ กกต.คำนวณ สส.ปาร์ตีลิสต์ - ท้าเปิดสูตร

วันที่ 9 เม.ย. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

นายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ อดีตผู้สมัคร สส.พรรคเพื่อไทย และกลุ่มประชาชนอยากเลือกตั้ง เข้ายื่นหนังสือร้องเรียน กกต. โดยระบุว่าจนถึงขณะนี้ กกต.ยังไม่แสดงความชัดเจนว่าจะคิดจำนวน สส.บัญชีรายชื่ออย่างไร เพียงแค่มีการพูดเป็นนัยยะว่าจะมีพรรคเล็กอีก 11 พรรคได้ สส.บัญชีรายชื่อด้วย รวมทั้งหมดเป็น 25 พรรค

แต่หลังจากที่ตัวเองได้ศึกษาและคำนวณอย่างละเอียด ก็พบว่าการคำนวณ สส.แบบบัญชีรายชื่อ ต้องยึด 2 หลักคือ รัฐธรรมนูญมาตรา 91 และ พรป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. และอีกเรื่องคือคณิตศาสตร์ ซึ่ง กกต.ระบุว่าไม่มีสูตร คิดไปตามกฎหมาย แต่หากศึกษาจะพบว่าต้องมีสูตรอย่างชัดเจน และจำนวนพรรคที่ได้ สส.แบบบัญชีรายชื่อ จะมีแค่ 14 พรรคเท่านั้น ไม่มีพรรคเล็กที่ได้พรรคละ 1 คน จึงเห็นว่าของ กกต. เป็นวิธีที่ผิด โดยหลักการที่ตัวเองคำนวณได้นำมายื่นกับ กกต. ด้วย และอยากจะขอพบกับ กกต.ทั้ง 7 คน เพื่อพูดคุยและสอนวิชาคณิตศาสตร์ให้ เพื่อจะได้คำนวณ สส.บัญชีรายชื่ออย่างถูกต้องและถูกกฎหมาย

นายแพทย์ทศพร ยังระบุว่า อยากร้องขอให้ กกต.เปิดเผยวิธีการคำนวณ ที่ทำให้จำนวนพรรคที่ได้ สส.บัญชีรายชื่อ มีถึง 25 พรรค ตามที่ระบุ และอธิบายเหตุผลกรณี 11 พรรคเล็กที่ได้ สส.บัญชีรายชื่อ ทั้งที่คะแนนไม่ถึงจำนวน สส.พึงมี ซึ่งผิดจากรัฐธรรมนูญ ส่วนวิธีการของกลุ่มตัวเองจะมีการชี้แจงให้ประชาชนทราบต่อไปเพื่อให้ร่วมกันตัดสินด้วย

Tag : กกต สูตรคำนวณ สส การเลือกตั้ง2562 เลือกตั้ง2562