ปลานับหมื่นตัวลอยตายเกลื่อนคลอง อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี

วันที่ 9 เม.ย. 2562 เวลา 17:01 น.

Views

ปลาจำนวนนับหมื่น ๆ ตัว ลอยตายเกลื่อนในคลองระแหง อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี ขณะที่ชาวบ้านบอกว่าเคยเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้หลายครั้ง วอนผู้เกี่ยวข้องตรวจสอบแก้ปัญหาให้กับชาวบ้านด้วย

ที่บริเวณหน้าวัดบัวแก้วเกษร หมู่ 3 ตำบลระแหง อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี พบปลาหลากหลายชนิดนับหมื่น ๆ ตัว ลอยตายเกลื่อนในคลอง บางตัวเริ่มมีสภาพเน่าเปื่อย ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่ว และถูกกระแสน้ำพัดลอยเข้าไปที่บริเวณตลาดระแหง 100 ปี ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดปทุมธานี

ชาวบ้านในพื้นที่ บอกว่า ก่อนเกิดเหตุ 1 วัน ได้กลิ่นแอมโมเนียที่คาดว่าน่าจะมาจากโรงงานผลิตน้ำแข็งโชยออกมา และอาจจะมีน้ำเสียไหลลงในคลอง ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ปลาตาย โดยเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง ที่ผ่านมาเคยร้องเรียนเจ้าหน้าที่ แต่ไม่ได้รับการแก้ไข จึงอยากให้ผู้เกี่ยวข้องช่วยเหลือและแก้ปัญหาให้กับชาวบ้านด้วย

หลังจากเจ้าหน้าที่ประมง อำเภอลาดหลุมแก้ว ลงพื้นที่ตรวจสอบ และเก็บตัวอย่างน้ำที่ปลาลอยตายไปวัดค่า PH พบว่ามีมากกว่า 10 ส่วนแอมโมเนียเกิน 3.6 มิลลิกรัมต่อลิตร จึงทำให้ปลาตายเฉียบพลัน เพราะขาดออกซิเจน ซึ่งจะประสานกับอุตสาหกรรมจังหวัดปทุมธานี เข้าตรวจสอบอีกครั้งว่าโรงงานใดที่ทำให้เกิดน้ำเสีย และยังสร้างมลภาวะต่อชุมชนที่อยู่อาศัยได้รับความเดือดร้อนไปด้วย

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ปลาตาย คลองระแหง น้ำเสีย โรงงานปล่อยน้ำเสีย ปล่อยน้ำเสียลงคลอง ปทุมธานี