กล้าลองกล้าลุย : IN LAOS ตะลุย สปป.ลาว ตอน 1

วันที่ 10 เม.ย. 2562 เวลา 07:00 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งตอนพิเศษ ที่คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ โกอินเตอร์ พาไปตะลุยที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ไปดูเบื้องหลังการทำงานของวิศวกรไทย ที่ช่อง 7HD ได้มีโอกาสไปเกาะติดเป็นช่องแรก และช่องเดียว กับ "โครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี" ไปติดตามชมพร้อมกัน

อีกหนึ่งประเทศที่มีวัฒนธรรม ประเพณี อาหารการกิน และความเป็นอยู่ ใกล้เคียงกับบ้านเรา

ที่วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับช่างภาพ เราได้รับโอกาสให้มาเกาะติดเป็นกรณีพิเศษ

ช่องแรก และช่องเดียว กับการเจาะลึกการทำงานที่หลายคนไม่เคยเห็นมาก่อน โดยเฉพาะการลงไปเกาะติดดูการทำงานใต้แม่น้ำโขงแบบนี้

เราอยู่กันที่นี่...สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

ตลอดระยะเวลา 6 วัน 5 คืน ที่เรามาตะลุยที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว หรือที่เรียกกันติดปากว่า สปป.ลาว เราตระเวนไปหลายจุด ทั้งในนครหลวงพระบาง ไปจนถึงแขวงไซยะบุรี

มีอีกหลายมุม หลายจุดให้เราได้ค้นหา เพราะไม่ใช่แค่วิวสวย ๆ ของเมือง อย่างด้านบนพระธาตุพูสี ที่ถือว่าเป็นจุดยอดนิยมของนักท่องเที่ยวแล้ว

ยังมีจุดช้อปปิง สินค้าพื้นเมือง ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของที่นี่อีกหลายแห่ง ชาว สปป.ลาว เรียกกันว่า "ตลาดมืด"

ตลาดมืด หรือถนนคนเดินหลวงพระบาง จะมีพ่อค้าแม่ขายชาว สปป.ลาว นำของมาขาย ทั้งของที่ระลึก เสื้อผ้า ไปจนถึงอาหารนานาชนิด

แต่ที่พลาดไม่ได้สำหรับนักท่องเที่ยว ที่ถือเป็นจุดเด่นของที่นี่ คือ การใส่บาตรข้าวเหนียว

ว่ากันว่า ใครที่มานครหลวงพระบาง แล้วไม่ได้ตื่นเช้า มาใส่บาตรข้าวเหนียว ถือว่ายังมาไม่ถึง สปป.ลาว

อิ่มบุญกันแล้ว ก็ต้องหาของอิ่มท้องกันต่อ อย่างที่บอกไป อาหารการกินของที่นี่คล้าย ๆ กับบ้านเรา ผลหมากรากไม้ ขนมขบเคี้ยว รสชาติก็เหมือนกัน แถมถูกปากคนไทยอีกด้วย

แม่ค้าบอกว่า รังผึ้งย่างไฟหอม ๆ จะมีขายเฉพาะบางช่วงเท่านั้น ช่วงวันแรก เราหมดเวลาไปกับการตระเวนหาของอร่อย ๆ รับประทานกันก่อน เรียกว่าตุนของกินเอาไว้ เพื่อลุยงานหนักที่เรากำลังจะได้เข้าไปเกาะติดกันต่อ

นี่คือเป้าหมายของเรา โครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี โครงการใหญ่ ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของบริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) ที่ถูกออกแบบ และได้รับการพัฒนาโดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย ที่สำคัญคือการทำงานร่วมกันของวิศวกรเก่ง ๆ จากทั่วทุกมุมโลก มาติดตามต่อวันพรุ่งนี้ มาดูการทำงานที่น่าทึ่ง พร้อมกับเจาะลึกทุกขั้นตอนอย่างละเอียด พวกเขาทำงานอยู่ใต้แม่น้ำโขงได้อย่างไร ห้ามพลาด

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย โครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี เบื้องหลังการทำงานวิศวกรไทย สปป ลาว ถนนคนเดินหลวงพระบาง ตักบาตรข้าวเหนียว หลวงพระบาง เที่ยวหลวงพระบาง เที่ยวลาว รังผึ้งย่าง