สถานการณ์หมอกควันจากไฟป่า จ.แม่ฮ่องสอน เริ่มดีขึ้น

วันที่ 10 เม.ย. 2562 เวลา 07:03 น.

Views

เป็นข่าวดีของประชาชนชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ปัญหากลุ่มควันจากไฟป่าทุเลาลง หลังจากมีมาตรการเข้มงวดในทุก ๆ ด้าน และมีกระแสลมพัดตลอดทั้งวัน ช่วยสลายหมอกควัน และฝุ่นละอองให้เบาบางลงได้

สถานการณ์หมอกควันจากไฟป่าเริ่มดีขึ้น จ.แม่ฮ่องสอน
สถานการณ์กลุ่มควันจากไฟป่าในหลายพื้นที่ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน เริ่มมีแนวโน้มลดลง หลังจากระดมกำลังทั้งจากทหาร ทหารพราน กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน เอาจริง และใช้มาตรการเด็ดขาด เข้าจัดการกับต้นตอของปัญหาจากการลักลอบจุดไฟเผาป่า หรือเผาเพื่อเตรียมพื้นที่ทางการเกษตร โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอแม่สะเรียง และพื้นที่ใกล้เคียง ที่ระดมทั้งเฮลิคอปเตอร์นำน้ำขึ้นโปรยช่วยดับไฟทางอากาศ พร้อมกับชุดภาคพื้นดิน ที่ใช้การเดินเท้าเข้าถึงพื้นที่เกิดไฟ ทำให้สภาพอากาศหลายแห่งเริ่มดีขึ้น

ในส่วนของอำเภอปาย และอำเภอปางมะผ้านั้น เจ้าหน้าที่ไฟป่า และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นอกจากจะตั้งจุดตรวจเพื่อเฝ้าระวังการเข้าไปในพื้นที่ป่าของชาวบ้านแล้ว ชุดดับไฟก็ต้องทำงานกันทั้งกลางวันและกลางคืน ซึ่งจุดเกิดไฟส่วนมากจะเป็นพื้นที่ป่าลึกที่มีการสะสมของใบไม้แห้ง ที่ขณะนี้เหลือพื้นที่เสี่ยงไม่มากแล้ว แต่ยังต้องเฝ้าระวังไม่ให้มีการลักลอบเผาตลอดเวลา

สำหรับในตัวเมืองแม่ฮ่องสอน จะพบกลุ่มควันปกคลุมในพื้นที่หนาแน่นในช่วงเช้า และจะเริ่มเบาบางในช่วงสาย เนื่องจากมีกระแสลมพัดสลายหมอกควัน

อ.แม่สาย สภาพอากาศยังเป็นพื้นที่สีแดง จ.เชียงราย
จังหวัดเชียงราย สภาพอากาศดีขึ้นที่สุดในรอบ 4 วัน เนื่องจากผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้กวดขันให้เร่งดับไฟป่า รวมทั้งประสานกองทัพบก ให้นำเฮลิคอปเตอร์มาโปรยน้ำลงบนจุดที่เกิดไฟป่าในพื้นที่สูงชัน ส่งผลทำให้จำนวนจุดความร้อนลดลง เหลือเพียง 39 จุด จาก 69 จุด

จุดความร้อนที่ลดลง ส่งผลทำให้คุณภาพอากาศโดยรวมดีขึ้น ในตัวจังหวัดเชียงราย ดัชนีคุณภาพอากาศลดลงมาอยู่ในระดับสีส้ม ติดต่อกันเป็นวันที่ 5 ส่วนที่อำเภอแม่สาย แม้ว่าคุณภาพอากาศจะอยู่ในช่วงสีแดง แต่ปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ก็ลดต่ำลง แต่เป็นจุดวัดจุดเดียวใน 9 จังหวัดภาคเหนือที่ยังอยู่ในระดับสีแดง ประชาชนและนักท่องเที่ยวยังต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยอย่างเคร่งครัด

ไฟไหม้ป่า วอดกว่า 60 ไร่ จ.ตาก
จังหวัดตาก วานนี้ (9 เม.ย.) ตั้งแต่ช่วงเช้ามืด เจ้าหน้าที่ทหารชุดดับไฟป่า หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 และเจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย องค์การบริหารส่วนตำบลแม่ปะ พร้อมรถดับเพลิง จำนวน 2 คัน เข้าฉีดน้ำสกัดเพลิงที่ลุกไหม้ป่า เหนืออ่างเก็บน้ำห้วยลึก พื้นที่บ้านแม่ปะ ตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด ซึ่งเพลิงได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเนินเขาสูง และมีหญ้าแห้งปกคลุมพื้นที่มากกว่า 60 ไร่ โดยระหว่างเกิดเหตุมีกระแสลมพัดแรง ทำให้การควบคุมเป็นไปด้วยความยากลำบาก บางจุดรถดับเพลิงไม่สามารถเข้าถึงได้ เจ้าหน้าที่ทหารต้องเดินเท้าเพื่อเข้าไปดับเพลิง และมีการฉีดน้ำสกัดเพลิง เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟลุกลามเข้าไปในเขตบ้านเรือนประชาชน ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

Tag : สนามข่าว 7 สี ค่าฝุ่นละออง ฝุ่นละออง ค่าฝุ่น ฝุ่นพิษ ฝุ่น PM25 ค่าฝุ่นละออง PM 25 ค่าฝุ่นละอองในเมือง ค่าฝุ่นละอองภาคเหนือ ไฟป่า ไฟป่า ตาก ไฟป่าภาคเหนือ