ชาวบ้านจัดทอดผ้าป่า ระดมทุนซ่อมถนน จ.เพชรบูรณ์

วันที่ 10 เม.ย. 2562 เวลา 17:04 น.

Views

ไปดูความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้านตำบลวังบาล อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ จัดทอดผ้าป่าสมทบทุนสร้างถนนทางเข้าหมู่บ้านกันเอง

ชาวบ้านบ้านนาสะอุ้ง หมู่ 17 ตำบลวังบาล อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมใจกันซ่อมแซมถนนทางเข้าหมู่บ้าน ระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร โดยมีทหารจากกองพันทหารช่างที่ 8 ค่ายพ่อขุนผาเมือง นำเครื่องจักรมาปรับพื้นที่ให้

ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 17 บอกว่า หมู่บ้านนาสะอุ้งอยู่ห่างจากภูทับเบิกประมาณ 8 กิโลเมตร มีประชากรประมาณ 300 คน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ทางราชการจัดสรรให้เข้ามาอยู่เกือบ 30 ปีแล้ว แต่ไม่ได้รับการดูแลด้านสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานเลย

ปัจจุบันยังไม่มีไฟฟ้าใช้ ไม่มีน้ำประปา ส่วนถนนทางเข้าหมู่บ้านก็เป็นดิน เมื่อถึงฤดูฝนก็จะไม่สามารถเข้าออกได้เลย หมู่บ้านจะถูกตัดขาดจากโลกภายนอก เนื่องจากถนนจะกลายสภาพเป็นดินโคลน หากมีฝนตก นักเรียนไม่สามารถเดินทางไปเรียนหนังสือที่โรงเรียนที่หมู่บ้านภูทับเบิกได้เลย ชาวบ้านที่เจ็บป่วยก็ต้องหายากินเองเพื่อบรรเทาอาการป่วย อีกทั้งส่วนราชการก็ไม่สามารถจัดสรรงบประมาณมาสร้างถนนได้ เนื่องจากอยู่ในเขตพื้นที่ป่า

ชาวบ้านจึงระดมเงินทุนจากการทอดผ้าป่าสมทบทุนสร้างถนนหมู่บ้าน ได้เงินมาจำนวนหนึ่ง นำไปซื้อหิน, ปูนซีเมนต์ และท่อระบายน้ำ เพื่อนำมาสร้างถนนทางเข้าหมู่บ้าน เฉพาะพอให้รถจักรยานยนต์ผ่านได้ แต่ก็ทำได้แค่ 700 เมตรเท่านั้น เนื่องจากเงินหมด จึงคิดว่าจะจัดทอดผ้าป่าทุกปี สมทบทุนไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะสร้างถนนเสร็จ

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ซ่อมถนน ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีน้ำประปา ระดมเงิน ทอดผ้าป่า ผ้าป่าสามัคคี เพชรบูรณ์ ทอดผ้าป่าซ่อมถนน ทอดผ้าป่าสร้างถนน