News

จับจริง! ตำรวจเข้มใช้มาตรการ 4 ห้าม 3 ต้อง หวังลดอุบัติเหตุสงกรานต์

เพื่อเป็นการลดการเกิดอุบัติเหตุทางถนน ในช่วงสงกรานต์ ตำรวจจะเข้มใช้มาตรการ 4 ห้าม 3 ต้อง และจะจับจริงกับผู้ที่ฝ่าฝืน

พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พูดเรื่องนี้หลังจากไปปล่อยแถวตำรวจ ออกอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และร่วมรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 ซึ่งการป้องกันอุบัติเหตุทางถนน ได้สั่งการให้เน้นมาตรการ 4 ห้าม 3 ต้อง คือ ห้ามขับรถเร็ว, ห้ามดื่มสุราแล้วขับขี่, ห้ามโทรขณะขับขี่ และห้ามขับขี่ขณะง่วงนอน, ต้องสวมหมวกกันน็อก, ต้องคาดเข็มขัดนิรภัย และต้องพกใบอนุญาตขับขี่

โดยได้กำชับให้เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด และเต็มรูปแบบ และขอให้ผู้ที่ต้องขับขี่ยานพาหนะเตรียมพร้อมร่างกายสำหรับการเดินทาง ไม่ฝ่าฝืนทำสิ่งผิดกฎหมาย เพื่อร่วมกันลดการเกิดอุบัติเหตุให้เหลือน้อยที่สุด

และจากการที่จะมีผู้นำรถยนต์-รถกระบะ ตระเวนเล่นสงกรานต์ทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาด้านการจราจร เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ และความเดือดร้อนต่อประชาชนโดยรวม ในช่วงระหว่างวันที่ 12-16 เมษายนนี้ กองบังคับการตำรวจจราจร จึงได้ออกข้อบังคับห้ามรถทุกชนิดผ่านเข้าถนนหลายสาย ส่วนใหญ่ก็จะเป็นจุดที่มีคนนิยมไปเล่นน้ำกันจำนวนมาก ช่วงเวลาห้ามก็ตั้งแต่เที่ยงวันถึงเที่ยงคืนของแต่ละวัน

นอกจากนี้ยังห้ามบรรทุกน้ำ หรือบรรทุกคนโดยสาร เพื่อการเล่นสงกรานต์เข้าถนน และซอยในกรุงเทพฯ รวม 68 เส้นทาง รวมถึงห้ามรถที่ติดเครื่องเสียง จอดรถเปิดเครื่องเสียงเพื่อให้คนเต้นบนรถยนต์ หรือริมถนนทั้งสองฝั่งในถนน หรือซอยที่ประกาศห้าม ซึ่งจะมีป้ายประชาสัมพันธ์ติดไว้ให้ทราบ

ทั้งนี้ รายละเอียดของถนน หรือซอยต่าง ๆ ที่ประกาศห้าม ก็สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ที่เฟซบุ๊ก ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร-บก.02 และที่แอปพลิเคชัน M-Help Me

และในช่วงสงกรานต์ 2-3 ปีที่ผ่านมา มักจะมีการโพสต์ หรือแชร์ภาพหญิงสาว หรือสาวประเภทสอง ในสภาพโป๊เปลือยเล่นสงกรานต์กันอยู่เสมอ ปีนี้ ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. ก็ออกมาเตือนว่า ปีนี้ ปอท.จะตั้งทีมเฉพาะกิจขึ้นมาเพื่อตรวจสอบข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ในช่วงสงกรานต์ เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด ป้องกันไม่ให้เกิดการเลียนแบบ และเพื่อให้เป็นเทศกาลสงกรานต์ที่ดีงามตามประเพณีของไทย

พร้อมกับย้ำว่าตำรวจ ปอท. จะสืบหาตัวผู้ที่กระทำผิดมาดำเนินคดีทุกราย ทั้งผู้ที่กระทำผิด ผู้ที่โพสต์ หรือผู้ที่แชร์ภาพ และคลิปลามกอนาจาร ในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และความผิดตามกฎหมายอาญา โดยจะอ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือไม่มีเจตนา หรือไม่รู้กฎหมายไม่ได้