กล้าลองกล้าลุย : IN LAOS ตะลุย สปป.ลาว ตอน 2

วันที่ 11 เม.ย. 2562 เวลา 06:55 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่ สปป.ลาว กับภารกิจพิเศษการเกาะติดทีมวิศวกร ในโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี วันนี้จะพาทุกท่านลงไปดูการทำงานใต้แม่น้ำโขง ที่ลึกลงไปจากระดับผิวน้ำถึง 55 เมตร ด้านล่างเขาทำงานอย่างไรกันบ้าง ไปติดตามชมพร้อมกัน

นี่คือโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี โครงการใหญ่ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของบริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน)

นี่เป็นโรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบฝายน้ำล้น ด้วยงบลงทุนกว่า 1.5 แสนล้านบาท มีกำลังการผลิตอยู่ที่ 1,285 เมกะวัตต์ สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าส่งกลับมาให้บ้านเรา โดยเฉพาะทางภาคอีสาน ได้ถึง 1 ใน 5 ของความต้องการใช้กระแสไฟฟ้าทั้งหมด

วันนี้เข้าสู่วันที่ 2 เรายังเกาะติดอยู่ที่นี่ ที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

วันนี้เราจะลงไปเกาะติด แบบลึกที่สุดเลย ที่หลายคนอยากรู้ก็คือ เขาทำงานใต้แม่น้ำโขงได้อย่างไร และจุดทำงานที่เรียกว่า "สะดือแม่น้ำโขง" ด้านล่างสุด ลึกที่สุด จะมีอากาศหายใจหรือไม่ ซึ่งการจะลงไปเกาะติดได้ เราต้องโดยสารลิฟต์ตัวนี้ลงไป

เป็นการลงลิฟต์ที่สนุกดี ด้านในของ Powerhouse จะมีพื้นที่สำคัญ สำหรับทำงานที่เรียกกันว่า Erection Bay โดยมีเหล่าสุดยอดวิศวกร นายช่าง ทั้งชาวไทยและต่างประเทศมารวมตัวกัน เพื่อประกอบอุปกรณ์ที่มีขนาดใหญ่มาก ๆ ชนิดที่ไม่สามารถใช้แรง หรือกำลังคนในการเคลื่อนย้ายได้ อย่างเจ้าสีส้ม ๆ ที่อยู่เหนือศีรษะของพวกเราในตอนนี้

ขั้นตอนของการติดตั้งทั้งหมด ทีมวิศวกรจะควบคุมดูแลอย่างละเอียด พลาดไม่ได้เลย

เพื่อให้คุณผู้ชมเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น ว่าภาพรวมของการติดตั้งทั้งหมดเป็นอย่างไรบ้าง เรามีกราฟิกของตัวผลิตกระแสไฟฟ้า นอกจากโรเตอร์แล้ว ส่วนที่อยู่ลึกที่สุดก็คือ กังหันน้ำผลิตไฟฟ้า อันนี้

ซึ่งกังหันน้ำจะถูกนำไปติดตั้งที่ระดับความลึกใต้ลำน้ำโขงลงไปอีก

และแน่นอน เราได้ลงไปเกาะติดดูการติดตั้ง พร้อมกับสำรวจจนถึงสะดือแม่น้ำโขง มีอีกหลายมุมที่เชื่อว่า ยังไม่เคยมีใครได้เห็นมาก่อน มาติดตามต่อสัปดาห์หน้า

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย สปป ลาว โรงไฟฟ้าพลังน้ำ โรงไฟฟ้าพลังน้ำ แบบฝายน้ำล้น โรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี สะดือแม่น้ำโขง แม่น้ำโขง