รายงานพิเศษ : ยังไม่ชัด ต้นเหตุเพลิงไหม้ตึกข้างเซ็นทรัลเวิลด์

วันที่ 12 เม.ย. 2562 เวลา 06:50 น.

Views

เหตุเพลิงไหม้อาคารที่อยู่ติดกับห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บ 17 คน วานนี้ (11 เม.ย.) กองพิสูจน์หลักฐานได้เข้าไปค้นหาต้นตอของการเกิดเพลิงไหม้ ก็เจออุปสรรคทั้งน้ำท่วมขัง และความร้อนสะสมสูง ทำให้ต้องเลื่อนการเข้าตรวจสอบไปก่อน ไปติดตามจากรายงาน

แม้เหตุเพลิงไหม้อาคารบางกอกคอนเวชั่นเซ็นเตอร์ เฟส 2 ซึ่งอยู่ติดกับห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ จะควบคุมได้ทั้งหมดแล้ว แต่ความเสียหายที่เกิดขึ้น รวมถึงการค้นหาสาเหตุ ยังไม่สามารถดำเนินการได้ทันที จึงต้องรอจนถึงเช้าวานนี้ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจึงได้เข้าไปสำรวจสภาพความเสียหายภายใน เริ่มตั้งแต่การตรวจสอบแผนผังโครงสร้างอาคารที่เกิดเหตุ ระบบป้องกันอัคคีภัย สภาพความเสียหายในปัจจุบัน เพื่อประเมินหาจุดที่เป็นต้นเพลิง

ซึ่งเบื้องต้นก็ได้ข้อสรุปยืนยันตรงกันว่า ต้นเพลิงอยู่บริเวณชั้นใต้ดิน B2 มีพื้นที่ 80 ตารางเมตร ซึ่งเป็นห้องปั๊มน้ำดับเพลิง หรือไฟร์ปั๊ม โดยเพลิงได้ลุกลามจากท่อระบายอากาศที่เชื่อมต่อกับระบบบำบัดน้ำ ขึ้นไปจนถึงชั้น 8 ซึ่งเป็นปลายท่อ แต่เนื่องจากความร้อนสูง ทำให้ท่อระบายอากาศที่ชั้น 8 เสียหาย ท่อชำรุดหักลงตรงทางเดิน กีดขวางไม่ให้ผู้ที่ติดอยู่ในอาคารขณะนั้นทั้ง 2 คน ใช้ทางหนีไฟได้ จนเกิดการตัดสินใจหาทางหลบหนีไปทางหน้าต่างแทน

ส่วนความแข็งแรงของโครงสร้างอาคาร จากการตรวจสอบแล้ว ยืนยันว่าเพลิงไม่กระทบกับโครงสร้างหลัก อีกทั้งยังใช้เวลาไม่มากก็สามารถควบคุมได้ในวงจำกัด เหลือเพียงการจัดการเรื่องคราบเขม่าควัน และการระบายอากาศตามชั้นต่าง ๆ ตัวอาคารที่เกิดเหตุก็น่าจะกลับมาเปิดใช้งานได้ตามปกติ

ส่วนกรณีที่มีประชาชนเกิดข้อสงสัยเรื่องสัญญาณเตือนภัย ที่ในช่วงเกิดเหตุ ไม่มีการแจ้งเตือน เกรงว่าระบบเตือนภัยไม่ได้มาตรฐาน ก็มีการชี้แจงโดยหลักการคร่าว ๆ ว่า การเปิดสัญญาณเตือนภัยจะต้องเริ่มจากพื้นที่อันตรายออกไป ส่วนระบบดับเพลิงอัตโนมัติ จะทำงานก็ต่อเมื่อมีความร้อนสะสมจนถึงระดับที่กำหนดเท่านั้น

พลตำรวจตรีธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข รองผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐานกลาง บอกกับทีมสนามข่าวว่า เพราะยังต้องรอการระบายน้ำท่วมขังในชั้นใต้ดินที่สูงกว่า 1 เมตร และความร้อนที่ยังสะสมภายใน ทำให้วานนี้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ยังไม่สามารถเข้าไปค้นหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ในจุดที่คาดว่าจะเป็นต้นเพลิงได้

แต่อย่างไรก็ตามได้สันนิษฐานว่า จุดที่เกิดเหตุอยู่บริเวณท่อระบายอากาศ ซึ่งเชื่อมต่อกับระบบบำบัดน้ำ ซึ่งจุดนี้มักมีก๊าซที่เสี่ยงต่อการติดไฟจากบ่อบำบัดสะสมอยู่ ส่วนสิ่งใดที่เป็นตัวจุดประกายไฟนั้น ยังตอบไม่ได้

อย่างไรก็ตาม สำหรับการเปิดให้บริการของห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ มีแถลงการณ์ชี้แจงจากห้างฯ ระบุว่า จะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบได้ในวันนี้ ส่วนครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ จะมีการเข้าไปเยียวยาและติดตามผลอย่างใกล้ชิดต่อไป

สำหรับกรณีการเสียชีวิตของผู้ประสบเหตุ 2 คนจากเหตุการณ์นี้ ก็มีบุคคลใกล้ชิดโพสต์ข้อความแสดงความอาลัยผ่านทางเฟซบุ๊ก แสดงความเห็นว่าทั้ง 2 งคนเป็นคนที่กล้าหาญ และเสียสละให้คนที่ติดอยู่ในอาคารรอดชีวิต ซึ่งก็มีผู้เข้าไปแสดงความเสียใจเป็นจำนวนมาก ก่อนที่สุดท้ายผู้ที่โพสต์ข้อความจะตัดสินใจลบข้อความนี้ไป เพราะเกรงว่าจะมีคนเข้าใจผิด

ส่วนการผ่าชันสูตรพลิกศพของทั้ง 2 คน วานนี้ แพทย์ได้ทำดำเนินการเสร็จสิ้น และติดต่อให้ญาติมารับกลับไปประกอบพิธีทางศาสนาแล้ว ส่วนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ทั้งหมด 17 คน ล่าสุดยังเหลือที่ต้องรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจ 5 คน โดยมีอาการทางสภาวะทางจิตใจ ที่ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดต่อไป

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง เซ็นทรัลเวิลด์ ไฟไหม้เซ็นทรัลเวิลด์ ไฟไหม้ห้าง ไฟไหม้