รายงานพิเศษ : เตือนเล่นสงกรานต์ต้องไม่ผิดกฎหมาย

วันที่ 12 เม.ย. 2562 เวลา 06:54 น.

Views

ตำรวจเตือนประชาชนเล่นน้ำสงกรานต์ให้เหมาะสมตามประเพณีไทย ไม่ทำผิดกฎหมาย ติดตามจากรายงานจากคุณไพศาล รัตนบรรเทิง

มีให้เห็นกันแทบทุกปี กับการเล่นน้ำในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่ทั้งเมาสุราจนนำไปสู่การทะเลาะวิวาท เกิดอุบัติเหตุ การเล่นแป้ง แต่งตัวโป๊เปลือย และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ล้วนเป็นสิ่งที่ขัดต่อประเพณีอันดีงามที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน แม้หลายหน่วยงานจะพยายามรณรงค์กันอย่างเต็มที่

สำหรับเทศกาลสงกรานต์ปี 2562 ตำรวจระบุว่า ปีนี้จะใช้มาตรการเข้มงวดกับการกระทำผิดกฎหมาย เริ่มตั้งแต่การจับกุมการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กับเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี

ส่วนมาตรการเมาแล้วขับ มีโทษจำคุก 1 ปี ปรับตั้งแต่ 5,000-20,000 บาท ดื่มเหล้าบนรถที่เล่นน้ำสงกรานต์ มีโทษจำคุก 6 เดือน ปรับ 10,000 บาท และขับรถเปิดเครื่องเสียงรบกวน มีโทษจำคุก 3 เดือน ปรับตั้งแต่ 2,000-10,000 บาท

และพฤติกรรมที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง และมีให้เห็นทุกปี คือ การจับหน้าอกหญิงสาว ปีนี้ตำรวจเอาจริง หากพบผู้กระทำผิดต้องถูกดำเนินคดี จำคุก 10 ปี และปรับไม่เกิน 200,000 บาท

ส่วนมาตรการที่เฝ้าระวังในโลกออนไลน์ ตำรวจยังฝากเตือนหากพบการโพสต์ภาพที่อาจเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ คือ การนำภาพผู้ที่แต่งกายที่มีลักษณะยั่วยุ ลามกอนาจาร ทั้งผู้โพสต์และผู้แชร์ จะมีความผิดจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนบุคคลในภาพอาจถูกดำเนินคดีในข้อหากระทำอนาจารต่อหน้าธารกำนัล

การโพสต์เชิญชวนดื่มสุรา อาจถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแฮลกอฮอล์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท

และสุดท้ายการโพสต์ภาพอื่น ๆ หรือการไลฟ์อันไม่สมควร และขัดต่อศีลธรรม มีความผิด และต้องได้รับโทษตามกฎหมายเช่นกัน

จากแง่มุมและความคิดเห็นของวัยรุ่นหลายคน ต่างอยากให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดการเล่นน้ำสงกรานต์ให้มากขึ้น เพราะมองว่าปัจจุบันไม่มีความปลอดภัย ทั้งที่ถนนข้าวสาร และย่านสีลม

ไม่เพียงแค่เอาจริงกับนักท่องเที่ยว แต่บรรดาร้านค้าต่าง ๆ หากพบลักลอบจำหน่ายปืนฉีดน้ำแรงดันสูง แป้ง และดินสอพอง ก็จะถูกดำเนินคดีเช่นกัน

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง สงกรานต์ เทศกาลสงกรานต์ สงกรานต์ 2562 เล่นสงกรานต์ เล่นน้ำ