รายงานพิเศษ : วอนชาวบ้านอย่าปล่อยไก่ในวัด จ.อ่างทอง

วันที่ 12 เม.ย. 2562 เวลา 06:57 น.

Views

เจ้าอาวาสวัดบ้านอิฐ ในจังหวัดอ่างทอง วอนเจ้าของไก่ชน อย่านำไก่มาปล่อยทิ้งให้วัดเลี้ยง เพราะต้องแบกรับภาระค่าข้าวเปลือกเดือนละกว่า 30,000 บาท ไปติดตามกับคุณอรรถพล ดวงจินดา

แม้จะเป็นภาพที่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้ ๆ วัดบ้านอิฐ อำเภอเมืองอ่างทอง เห็นกันจนชินตา คือ ฝูงสัตว์ขนาดใหญ่ ทั้งไก่แจ้ ไก่ชน กว่า 300 ตัว และสุนัขอีก 30 ตัว รวมกันกินอาหารทั้งเช้าและเย็น อยู่บริเวณลานวัด

โดยชาวบ้าน เล่าว่า ไก่หลายตัวในวัดนี้ เป็นไก่ชนสายพันธุ์ดี ที่ผ่านสังเวียนชนไก่มาหลายสนาม รางวัลการันตีมากมาย ต่อมาบางตัวปลดระวาง พิกลพิการ หรือแพ้ในสนาม แต่เจ้าของไม่อยากฆ่า จึงนำมาปล่อยวัด กระทั่งทุกวันนี้มีไก่วัดเพิ่มมากขึ้น จนสร้างความรำคาญให้กับชาวบ้านที่อาศัยในละแวกนั้น เนื่องจากไก่เข้าไปคุ้ยเขี่ยหาอาหารของชาวบ้าน จนบางครั้งข้าวของเสียหาย อีกทั้งในช่วงที่มีโรคระบาดสัตว์ปีก ชาวบ้านก็กลัว จนต้องร้องขอให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ในพื้นที่เข้ามาดูแลฉีดวัคซีน และควบคุมโรค

นอกจากนี้ ชาวบ้านยังเล่าว่าหากมีการจัดงานในวัด ทั้งรถยนต์และคนพลุกพล่าน อาจทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้

ที่ผ่านมาเจ้าอาวาสวัด ได้พยายามรักษาไก่ทุกตัวที่บาดเจ็บ จนหายเป็นปกติ กลับมีคนร้ายเข้ามาขโมย

ด้านเจ้าอาวาสวัด บอกว่า เคยนำป้ายไปติดประกาศไว้รอบ ๆ วัด ห้ามนำสัตว์มาปล่อยทิ้ง แต่ก็ยังมีคนแอบเข้ามาปล่อยแทบทุกวัน จนวัดจะแบกรับภาระไม่ไหว โดยปัจจุบันต้องจ่ายค่าอาหารเลี้ยงสัตว์เดือนละกว่า 30,000 บาท จึงวอนอย่านำสัตว์มาปล่อยเพิ่มอีก

หากเจ้าของไก่ชน ยังมีความคิดที่ว่าไก่แพ้ในสนาม แล้วต้องนำไปปล่อย ให้ยกเลิกความเชื่อเดิม ๆ ที่ไม่อยากเก็บไก่แพ้ในฟาร์ม หรือจะโกรธแค้นก็ตาม แต่ไม่ควรนำมาทิ้งให้เป็นภาระของผู้อื่นเช่นนี้

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง อย่าปล่อยไก่ในวัด ปล่อยไก่ในวัด วัดบ้านอิฐ ไก่ชน ไก่วัด