พ่อค้าแจ้งความถูกหลอกขายทุเรียนอ่อน จ.ชลบุรี

วันที่ 12 เม.ย. 2562 เวลา 01:04 น.

Views

ช่วงเย็นของวันที่ 10 เมษายน นายสถาปัตย์ พงไพศาลรุ่งเรือง อายุ 41 ปี พ่อค้าผลไม้ในอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ร้องเรียนว่า ถูกหลอกขายทุเรียนอ่อน จำนวน 312 กิโลกรัม เป็นเงินกว่า 24,000 บาท และไม่ยอมรับผิดชอบ ทำให้ช่วงบ่ายที่ผ่านมา ต้องขับรถจากอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เพื่อไปแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.ท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี พร้อมนำลูกทุเรียนไปผ่าพิสูจน์ ซึ่งพบว่า เกือบทุกลูกไม่สามารถนำไปบริโภคได้ 

ผู้เสียหายเล่าให้ฟังว่า ได้ติดต่อซื้อขายกับนายเอ็ม ผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยมีการรับประกันเนื้อทุเรียน ถ้าเป็นทุเรียนอ่อนจะนำทุเรียนไปเปลี่ยนให้  ทำให้ตัดสินใจซื้อ ในราคากว่า 24,000 บาท กระทั่งขับกลับมาถึงบ้าน ตำบลบ่อวิน  อำเภอศรีราชา จึงลองแกะดู ปรากฏว่า เป็นทุเรียนอ่อน และเมื่อโทรศัพท์ติดต่อไปหานายเอ็ม กลับพูดจาบ่ายเบี่ยง ไม่ยอมเปลี่ยนทุเรียนให้ จนที่สุดก็ตัดการติดต่อไป

ตำรวจตรวจสอบทางเฟซบุ๊กจนทราบพิกัดที่ชัดเจน เป็นร้านจำหน่ายผลไม้ริมถนนสุขุมวิท บริเวณตลาดเนินสูงใหม่ และบุคคลที่ผู้เสียหายติดต่อซื้อขายด้วย ไม่ใช่เจ้าของร้าน แต่เป็นเพียงลูกจ้างเท่านั้น จึงได้ประสานเพื่อให้เข้ามาพบ แต่ยังไม่นัดวันและเวลาที่แน่นอน

ผู้เสียหายบอกว่า เหตุที่ต้องยอมเสียเวลาและเข้าแจ้งความ เพราะไม่อยากให้ใครถูกเอารัดเอาเปรียบอีก  และหากนายเอ็ม ยอมออกมารับผิดชอบ ก็พร้อมที่จะถอนแจ้งความทันที

ส่วนตัวแล้ว  ก็ไม่อยากมีเรื่องมีราวกับใคร เพราะต้องทำมาหากิน แต่ถ้าปล่อยเลยตามเลย ก็จะเสื่อมเสียทั้งกับอาชีพตัวเอง และชื่อเสียงของทางจังหวัด

สำหรับทุเรียนทั้ง  312 กิโลกรัม ได้ส่งมอบให้กับพนักงานสอบสวน สภ.ท่าใหม่  เพื่อส่งไปตรวจสอบที่ศูนย์วิจัยพืชสวนจังหวัด หากผลตรวจพบว่าเป็นทุเรียนเรียนอ่อนจริง ก็จะต้องมีการดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่ถ้านายเอ็มยอมเจรจาชดใช้หรือคืนเงินทั้งหมด และถ้าผู้เสียหายไม่ติดใจ คดีนี้ ก็สามารถที่จะยอมความกันได้

นอกจากที่จังหวัดจันทบุรีแล้ว เจ้าหน้าที่ยังพบข้อร้องเรียนเรื่องการจำหน่ายทุเรียนอ่อนในพื้นที่จังหวัดระยองและตราดด้วย ทำให้ต้องลงพื้นที่สุ่มตรวจรถเร่ และแผงค้าทุเรียนในพื้นที่ ป้องกันทุเรียนด้อยคุณภาพออกสู่ตลาด เช่น บริเวณแผงค้าผลไม้ริมถนนบายพาส สายระยอง - พัทยา หรือริมถนนสุขุมวิท ที่มีบรรดารถเร่นำทุเรียนและผลไม้อื่นๆ มาจำหน่าย และพบว่า ส่วนใหญ่เป็นทุเรียนอ่อนถึงร้อยละ 90 และไม่ติดป้ายบอกราคาให้ชัดเจน จึงขอความร่วมมือให้แก้ไขปรับปรุง โดยไม่นำทุเรียนอ่อนมาจำหน่าย หากตรวจพบในครั้งต่อไปจะดำเนินการตามกฎหมายทันที

ทั้งนี้ จะพบว่า ทุเรียนที่นำมาวางจำหน่ายในช่วงนี้ ส่วนใหญ่แผงขายจะซื้อทุเรียนมาจากล้งต่างๆ ซึ่งเป็นหางทุเรียน มีราคาถูกและไม่แก่จัดทำให้ราคาขายส่งอยู่ที่กิโลกรัมละ 60 - 80 บาท แต่เอามาขายปลีกกิโลกรัมละ 100 - 150 บาท จึงทำให้ส่วนใหญ่เป็นทุเรียนอ่อน มีรสหวานแบบจืดๆ และสีหรือความหอมไม่เหมือนทุเรียนสุกเต็มที่

ล่าสุด ที่จังหวัดระยองออกประกาศ ใครลักลอบนำทุเรียนอ่อนมาจำหน่าย จะมีโทษปรับสูงสุดถึง 60,000 บาท ซึ่งหากรายใดทำผิดซ้ำอีกก็จะเพิ่มโทษทางอาญาเข้าไปด้วย จึงอยากให้ชาวสวนและผู้ค้าทุเรียน ไม่ตัดทุเรียนอ่อนออกมาขาย โดยทุเรียนหมอนทองจะต้องมีเปอร์เซ็นต์แป้งไม่น้อยกว่า 32 เปอร์เซ็นต์ ทุเรียนชะนี ไม่น้อยกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ และพันธุ์กระดุมไม่น้อยกว่า 27 เปอร์เซ็นต์ซึ่งเป็นมาตรฐานตามตลาดส่งออก หากผู้ใดลักลอบนำทุเรียนอ่อนมาจำหน่ายและถูกจับได้จะถูกดำเนินการตามกฎหมายโดยไม่ละเว้น และจะไม่มีการลดหย่อนโทษอย่างเด็ดขาด เพราะถือว่าเป็นผู้ทำลายเศรษฐกิจและชื่อเสียงผลไม้ของภาคตะวันออก