ชาวซูดานโวย!ทหารยึดอำนาจจากผู้นำเผด็จการแล้วขอบริหารประเทศแทน 2 ปี

วันที่ 12 เม.ย. 2562 เวลา 14:56 น.

Views

ประชาชนซูดานที่ตอนแรกแสดงความยินดีที่กองทัพทำรัฐประหารยึดอำนาจจากนาย โอมาร์ อัล บาชีร์ ประธานาธิบดีที่ครองอำนาจมายาวนานเกือบ 30 ปี พากันรวมตัวประท้วงต่อด้วยความไม่พอใจ หลังจากผู้นำกองทัพประกาศตั้งสภากองทัพขอจัดระเบียบประเทศอีก 2 ปี กว่าจะจัดให้มีการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย

หลังจากกองทัพซูดานคืนความสุขให้กับประชาชน ด้วยการยึดอำนาจจากประธานาธิบดี โอมาร์ อัล บาชีร์ จอมเผด็จการ ได้เพียงไม่กี่ชั่วโมง ความยินดีของประชาชนก็เปลี่ยนเป็นความไม่พอใจ เมื่อรู้ว่า อาวัด โมฮัมเหม็ด อิบัน อูฟ รมว.กลาโหมประกาศจัดตั้งสภากองทัพโดยมีตนเองเป็นประธานสภา ขอบริหารประเทศในช่วงเปลี่ยนผ่าน เป็นเวลา 2 ปี ถึงจะจัดให้มีการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยต่อไป

นาย อัล บาชีร์ เข้ามารับตำแหน่งประธานาธิบดีซูดาน หลังการรัฐประหารปี 1989 และถูกกล่าวหาว่าเป็นอาชญากรสงครามและฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ หลังมีการสังหารชาวซูดานที่ไม่ได้มีเชื้อสายอาหรับหลายแสนคนที่ดาร์ฟูร์ในช่วงปี 2003 ถึง 2004 แตยังไม่เคยถูกดำเนินคดีและครองอำนาจเรื่อยมา จนสภาพเศรษฐกิจซูดานตกต่ำประชาชนรวมตัวประท้วงมาตั้งแต่ปลายปี 2018 เพื่อขอให้นาย อัล บาชีร์ ลาออก และมีผู้เสียชีวิตจากการประท้วงหลายสิบคน

Tag : โอมาร์อัลบาชีร์ ซูดาน รัฐประหาร ข่าวต่างประเทศ กองทัพ