อช.เร่งแก้ไขไฟป่า-หมอกควันภาคเหนือ พร้อมช่วยเหลือเจ้าหน้าที่-จิตอาสาเต็มกำลัง

วันที่ 14 เม.ย. 2562 เวลา 18:21 น.

Views

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า "ตามที่ พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้อัญเชิญพระราชกระแสรับสั่ง สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือที่กำลัง ประสบปัญหาหมอกควันไฟป่าและฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐาน รวมทั้งทรงให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ทุกคนที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความอดทนเสียสละ โดยทางรัฐบาลได้บูรณาการทุกภาคส่วนเพื่อเร่งแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง หมอกควันและไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือ พร้อมทั้งเร่งหยุดการลุกลามของไฟป่า (Hot spot) ที่เกิดขึ้นทุกพื้นที่ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่เข้าร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ในการแก้ปัญหาไฟป่า เช่น การดับไฟป่า การทำแนวกันไฟ การเฝ้าระวังและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบถึงอันตรายของการเผาป่า

ทั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากประชาชนภายในชุมชนหมู่บ้านเข้าร่วมกับเจ้าหน้าที่ในการแก้ไขปัญหาไฟป่า จัดตั้งอาสาสมัครจิตอาสาขึ้นมาช่วยป้องกันไฟป่า ซึ่งก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2560 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทาน โครงการจิตอาสา เราทำความดีด้วยหัวใจ ในการบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ด้านต่างๆ เช่น การทำความสะอาดพื้นที่ บ้าน โรงเรียน วัด และบริเวณชุมชนที่อยู่อาศัยของตนเอง ต่อมา ได้ขยายการร่วมทำความดีออกไปทั่วประเทศ ซึ่งใน พื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ ที่ขณะนี้ กำลังได้รับผลกระทบจากปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ก็ได้มีจิตอาสา เราทำความดี ด้วยหัวใจ มาร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่าอย่างต่อเนื่อง"

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวอีกว่า "ในปีนี้สถานการณ์ไฟป่าเกิดขึ้นมากกว่าทุกปี โดยเฉพาะใน 9 จังหวัดภาคเหนือ ทำให้ต้องมีการสนับสนุนกาลังเจ้าหน้าที่ชุดดับไฟป่าจากพื้นที่อื่นๆ ทั่วประเทศ มาช่วยดับไฟป่า แต่ก็มีเจ้าหน้าที่ และประชาชนจิตอาสาที่ประสบอุบัติเหตุจากการปฎิบัติหน้าที่ดับไฟป่าทั้งบาดเจ็บ เล็กน้อยไปจนถึงขั้นสาหัส ขณะที่บางรายถึงแก่ชีวิต เช่น กรณีการเสียชีวิตของ นายวิเชียร ภาณุเรศ พนักงานดับไฟป่า ตำแหน่งบุคคลภายนอก (ค่าตอบแทน) ประจำสถานีควบคุมไฟป่าเขาใหญ่ เนื่องจากเส้นเลือดฝอยในสมองแตก ซึ่งได้มาช่วยปฏิบัติงานสนับสนุนการควบคุมไฟป่า 9 จังหวัดภาคเหนือ ท้องที่ จ.ลำปาง กรณีการเสียชีวิตของ นายจำลอง อาทะ อาสาสมัครป้องกันไฟป่าและหมอกควัน บ้านแม่แก้วกลาง ม.19 ต.แม่อ้อ อ.พาน จ.เชียงราย เข้าปฏิบัติการดับไฟป่าร่วมกับหน่วยลาดตระเวณไฟป่า บริเวณป่าดอยพระบาท ต.แม่อ้อ กรณีของนายเรด้า นาดี พนักงานดับไฟป่า ตาแหน่งบุคคลภายนอก (ค่าตอบแทน) สถานีควบคุมไฟป่าเขาใหญ่ ปฏิบัติหน้าที่ประจำหน่วยดับไฟป่าเคลื่อนที่เนินหอม พื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นต้น

ซึ่งทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้มอบเงินช่วยเหลือให้กับเจ้าหน้าที่ และอาสาสมัครป้องกันไฟป่าและหมอกควันที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว นอกจากนี้ ยังพร้อมที่จะดูแล เยียวยา และช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ และอาสาสมัครที่ เข้าร่วมดับไฟป่าที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการปฎิบัติหน้าที่ดับไฟป่าอีกด้วย ขณะที่พิธีศพของทั้งเจ้าหน้าที่ดับไฟ ป่าและอาสาสมัครป้องกันไฟป่าและหมอกควันที่ผ่านมา ได้จัดขึ้นอย่างสมเกียรติ มีผู้บริหารของกรมอุทยานแห่งชาติฯ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตลอดจนประชาชนเข้าร่วมไว้อาลัยเป็นจานวนมาก พร้อมทั้งการจัดตั้ง โรงครัวพระราชทาน จากศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน 904 จัดทำอาหารให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานและผู้ มาร่วมงานศพด้วย"

Tag : ไฟป่า กรมอุทยาน ไฟป่าหมอกควัน หมอกควันภาคเหนือ จิตอาสา