News

ชาวบ้านผวา ชายวัย 37 ปี เสพยาบ้าคลุ้มคลั่ง ไล่ฟันคนในหมู่บ้านดับ 1 เจ็บ 1 หวั่นก่อเหตุซ้ำ

เกิดคดีสะเทือนขวัญที่อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ ชายอายุ 37 ปี เสพยาบ้าคลุ้มคลั่ง ใช้มีดไล่ทำร้ายคนในหมู่บ้าน เป็นเหตุให้ชายอายุ 74 ปี ถูกฟันที่ศีรษะ เย็บ 5 เข็ม จากนั้นไม่ถึง 24 ชั่วโมง ผู้ก่อเหตุ (ชายอายุ 37 ปี) ยังใช้มีดเล่มเดียวกัน ฟันทำร้ายลูกชายของชายอายุ 74 ปี  เสียชีวิตอีก 1 คน

เหตุการณ์นี้ทำให้ชาวตำบลเมืองแฝก อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ รู้สึกหวาดวิตก เพราะระแวงว่าชายอายุ 37 ปี จะคลุ้มคลั่งทำร้ายผู้คน จนมีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตซ้ำอีก

นายสวัสดิ์ แลบัว อายุ 74 ปี ซึ่งถูกชายอายุ 37 ปี ทำร้ายด้วยการใช้มีดสปาต้าฟันที่ศีรษะจนเลือดอาบ แพทย์เย็บบาดแผล 5 เข็ม เขาย้อนเล่าเหตุการณ์ว่า เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 14 เมษายนที่ผ่านมา ระหว่างที่เขากำลังจูงควายไปเลี้ยง ได้พบเจอกับชายอายุ 37 ปี ซึ่งเป็นคนในหมู่บ้าน และมีพฤติกรรมเสพยาบ้า ประกอบกับชายคนดังกล่าวมักมีอาการหลอน พูดข่มขู่ทำร้ายผู้คนไปทั่ว จึงไม่มีใครกล้าเข้าใกล้ วันเกิดเหตุ ชายคลุ้มคลั่งถาม นายสวัสดิ์ ว่าจะไปไหน นายสวัสดิ์ ตอบว่าจะไปเลี้ยงควาย แล้วผู้ก่อเหตุก็วิ่งถือมีดสปาต้ามาไล่ฟันทำร้าย นายสวัสดิ์ ทันที เคราะห์ดีที่ นายสวัสดิ์ วิ่งหนีกลับบ้าน รอดชีวิตมาได้

หลังเกิดเหตุญาติได้พา นายสวัสดิ์ ไปส่งโรงพยาบาล พร้อมไปแจ้งความกับตำรวจ สภ.ทะเมนชัย ตำรวจรับลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน แล้วลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบกับชายอายุ 37 ปี มือมีด แต่ตำรวจบอกให้คู่กรณีทั้ง 2 ฝ่าย เจรจาตกลงค่าเสียหายกัน โดยไม่จับกุมผู้ก่อเหตุไปดำเนินคดี กระทั่งช่วงสายวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา นายแคล้ว แลบัว อายุ 38 ปี ลูกชายของนายสวัสดิ์ (ผู้บาดเจ็บ) เดินทางไปหาคู่กรณี (ชายอายุ 37 ปี) แต่กลับถูกทำร้ายด้วยการใช้มีดสปาต้าฟันที่ศีรษะ ใบหน้า และร่างกายรวมกว่า 20 แผล เสียชีวิต

เหตุที่เกิดขึ้นทำให้ครอบครัวแลบัว รู้สึกเสียใจ พร้อมคาใจว่าทำไมตำรวจถึงไม่จับกุมผู้ก่อเหตุ (ชายอายุ 37 ปี) ไปดำเนินคดีตั้งแต่แรก จนเกิดเหตุซ้ำทำให้มีผู้เสียชีวิต

สอดคล้องกับความคิดเห็นของผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งก็เคยถูกชายอายุ 37 ปี ข่มขู่ฆ่าเช่นกัน ระบุว่า ผู้ก่อเหตุเคยถูกจับกุมคดียาเสพติด และมีอาการจิตหลอน หวาดระแวงคิดว่าจะมีคนมาทำร้าย นอกจากนี้ ชายอายุ 37 ปี ยังตระเวนก่อคดีลักทรัพย์ชาวบ้านมาแล้วหลายครั้ง และเพิ่งพ้นโทษออกจากเรือนจำมาได้ไม่กี่เดือน ส่งผลให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงไม่กล้าออกจากบ้านโดยเฉพาะยามวิกาล เพราะเกรงจะได้รับอันตราย

กลุ่มชาวบ้านเรียกร้องให้ตำรวจ สภ.ทะเมนชัย ดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุถึงที่สุด รวมถึงชี้แจงขั้นตอนการปฏิบัติหน้าที่ว่าทำไมถึงไม่จับกุมคนร้ายไปนับแต่ก่อคดีแรก แต่หากพิจารณาแล้วเห็นว่าชายอายุ 37 ปี เป็นผู้ป่วยจิตเวช ก็ขอให้ส่งตัวเข้ารับการบำบัด เพราะถือเป็นบุคคลอันตราย