อนุวัตจัดให้ : ชุมชนหอยแมลงภู่ จ.ชุมพร

วันที่ 16 เม.ย. 2562 เวลา 05:59 น.

Views

อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปงมหาหอยแมลงภู่ ที่จังหวัดชุมพร หอยที่นี่เป็นอีกหนึ่งแหล่งที่พ่อค้าแม่ค้านิยมมาซื้อ ติดตามชม

วันนี้เป็นเรื่องราวของหอยแมลงภู่โดยเฉพาะ ว่าแต่คุณผู้ชมเคยรู้ไหมว่า หอยแมลงภู่ที่ขายตามท้องตลาด ส่วนหนึ่งมาจากที่ไหน

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงานอยู่ที่บ้านทุ่งคา อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร เป็นชุมชนเลี้ยงหอยแมลงภู่ที่ใหญ่ที่สุดของที่นี่ เช้า ๆ แบบนี้ เราจะติดเรือไปดูชาวบ้านเค้านำหอยแมลงภู่ขึ้นจากทะเล แล้วนำมาขาย

นั่งเรือผ่านป่าโกงกาง หัวใจสำคัญของหมู่บ้านที่ชาวบ้านช่วยกันอนุรักษ์ เพราะเปรียบเสมือนซูเปอร์มาเก็ตตามธรรมชาติ ที่เลี้ยงดูให้ชาวบ้านมีกินและมีใช้

นั่งเรือออกมาทางปากอ่าวไม่ถึงครึ่งชั่งโมง จะเห็นเสาไม้รวกเลี้ยงหอยแมลงภู่ ปักอยู่กลางทะเลจำนวนมาก ตอนนี้ชาวบ้านกำลังนำหอยแมลงภู่ขึ้นมาแล้ว

หอยแมลงภู่ที่คุณผู้ชมเห็นเป็นหลักพันกิโลกรัม วิธีการนำหอยแมลงภู่ขึ้นจากทะเลอันตรายหน่อย พี่ ๆ เค้าต้องดำสายยางผ่านปั๊มลม ลงไปตัดไม้รวก ทยอยขึ้นมา ต้องทำงานเป็นทีม

ถ้าอยากรู้เป็นยังไง อนุวัตจัดให้ การหายใจใต้น้ำแบบปั๊มลมแบบนี้ ผมเคยทำมาแล้ว พอไหว แต่ก็ยังถือว่าอันตรายอยู่ดี เพราะไม่มีระบบเซฟตี้ มีเพียงหน้ากาก สายยาง และเชือกผูกเอวเท่านั้น

ถุงมือ และรองเท้าต้องใส่ เพราะอาจเจอเพรียงหรือหอยบาดได้ เมื่อพร้อมแล้ว ลุยกันเลย

นี่เป็นบรรยากาศใต้น้ำ น้ำขุ่นมาก มองแทบไม่เห็น ทำให้บันทึกภาพได้ลำบาก ถ้าเป็นคนทั่วไปจะตัดไม้รวกไม่ได้ คนตัดจึงต้องมีความชำนาญ ค่อย ๆ คลำไปใต้น้ำ ตัดขึ้นมาเกี่ยวไว้ที่หว่างขา 3-4 ไม้รวกต่อครั้ง จึงส่งสัญญาณให้คนที่อยู่ด้านบน ดึงเชือกขึ้นไป

เสียดายที่ภาพใต้น้ำบันทึกไม่ได้ เมื่อนำหอยแมลงภู่ขึ้นมา ต้องค่อย ๆ แซะหอยออกจากไม้ คุณผู้ชมดูสิ หอยตัวโตใหญ่ ๆ ทั้งนั้น เจ้าของฟาร์มก็ต้องเช็กคุณภาพของหอย ต้องเป็นหอยตัวเต็มฝา หากตัวผอมแม่ค้าจะไม่รับซื้อ ที่นี่สามารถทำหอยได้เกือบทั้งปี

แต่ละวันแม่ค้าบนฝั่งจะออเดอร์มาว่า ต้องการหอยกี่กิโลกรัมบ้าง ว่าแต่เค้าเอาหอยแมลงภู่เยอะขนาดนี้ไปทำอะไรกันบ้าง ตามไปดูเฉลยกัน

นั่งเรือเข้าฝั่ง พ่อค้าแม่ค้ามารอคัดคุณภาพอยู่แล้ว พี่ผู้ชายซื้อหอยแมลงภู่ไปทำหอยดอง ส่งขายทั่วประเทศ

หอยดอง ต้องมีขนาดข้อครึ่งถึงสองข้อนิ้ว ตัวต้องเต็มฝา

ส่วนพี่ผู้หญิง ซื้อไปทำหอยต้ม ส่งขายให้กับตามร้านอาหาร

ส่งขายทั่วราชอาณาจักร หอยแมลงภู่ทั้งหมดจะถูกชั่งน้ำหนัก ลำเลียงเพื่อนำไปต้มให้หอยสุก ใช้เวลาประมาณ 10-20 นาที

เมื่อหอยสุกแล้ว ก็ส่งไปอีกแผนกหนึ่ง เป็นแผนกแกะหอย ชาวบ้านจะนั่งแกะหอยที่กำลังร้อน ๆ แกะเสร็จนำไปล้างให้สะอาด ล้างน้ำหลายครั้ง บรรจุลงถุง ขายเป็นหอยต้ม ส่งให้กับร้านอาหารทางภาคใต้

พูดถึงอาหาร มาดูเมนูที่ชาวบ้านเค้ารังสรรค์กันวันนี้ กลุ่มแม่บ้านรออยู่แล้ว เมนูจากหอยวันนี้ ได้แก่ แกงส้มคั่วส้มหอยใส่สับปะรด นำกะทิใส่เครื่องแกง กะปิ ปรุงรส ใส่สับปะรด และใส่หอย ได้แกงคั่วส้มหอยสับปะรดรสชาติถึงใจ ผัดกะเพราหอยแมลงภู่ตัวโตพอดีคำ ยำหอยดองรสชาติถูกปากสาว ๆ

นอกจากนี้ ยังมีหอยแมลงภู่ชุบแป้งทอด หอยอบตัวโต ๆ เมนูวันนี้มีแต่หอย ของทานเล่นก็ทำมาจากหอยเหมือนกัน

เป็นยังไง หอยแมลงภู่วันนี้ น่าทานไหม

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ ชุมชนหอยแมลงภู่ ชุมชนหอยแมลงภู่ ชุมพร หอยแมลงภู่ หาหอยแมลงภู่ เมนูหอยแมลงภู่ เลี้ยงหอยแมลงภู่