ปะทุหนัก! ระดมกำลังเร่งดับไฟป่าดอยจระเข้ จ.เชียงราย

วันที่ 16 เม.ย. 2562 เวลา 06:40 น.

Views

หลายหน่วยงานระดมสรรพกำลัง เร่งดับไฟป่าที่ปะทุหนัก บนดอยจระเข้  จังหวัดเชียงราย 

ระดมกำลังดับไฟป่าดอยจระเข้ จ.เชียงราย
ไฟป่าที่เกิดขึ้นในเขตอุทยานแห่งชาติลำน้ำกก บริเวณดอยจระเข้ ตำบลป่าแม่จัน และตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ยังคงลุกไหม้อย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 14 เมษายนที่ผ่านมา จนขณะนี้ คาดว่าทำให้พื้นที่ป่าไม้เสียหายไปกว่า 1,000 ไร่แล้ว เมื่อวานนี้ (15 เม.ย.) พลตรีจิระเดช กมลเพ็ชร รองแม่ทัพภาคที่ 3 ได้เดินทางไปอำนวยการดับไฟป่าในพื้นที่ดังกล่าว รวมทั้งติดตามการใช้เฮลิคอปเตอร์ เพื่อสนับสนุนการดับไฟป่าที่เกิดขึ้นด้วย

ส่วนทางภาคพื้นดินนั้น ทหาร หน่วยเสือไฟ ฝ่ายปกครอง ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดเชียงราย เจ้าหน้าที่กู้ภัย และประชาชนอาสาดับไฟป่ากว่า 2,000 คน ได้เข้าร่วมภารกิจดับไฟป่ากันอย่างเต็มที่ เบื้องต้น ได้ร่วมกันจัดทำแนวกันไฟ เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟป่าลุกลามเข้าไปในพื้นที่ทำกิน และบ้านเรือนของประชาชน ตลอดจนตัดเส้นทางป้องกันไม่ให้ไฟป่าลุกลามขยายวงกว้างมากขึ้น ซึ่งก็ทำให้สถานการณ์เริ่มดีขึ้น

แต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ปรากฏว่าเกิดไฟป่าปะทุขึ้นอีกรอบ มองเห็นได้ชัดเจนเป็นแนวยาวกว่า 10 กิโลเมตร และมีแนวโน้มจะลามเข้าพื้นที่ชุมชนวัดสันมงคล หมู่ที่ 12 ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องระดมกำลังกันเข้าพื้นที่ควบคุมไฟป่าอีกครั้ง พร้อมประสานรถดับเพลิงจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ เพื่อเตรียมพร้อมหากเกิดเหตุฉุกเฉิน

ด้าน นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ซึ่งเข้าไปอำนวยการดับไฟป่าในพื้นที่ กล่าวว่า การดับไฟป่าที่เกิดขึ้นครั้งนี้เป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะความรุนแรงของไฟอยู่ที่ระดับ 5 ซึ่งเป็นระดับที่สูงที่สุด จึงไม่ต้องการให้เจ้าหน้าที่และจิตอาสาเสี่ยงเข้าไปในพื้นที่ เพราะอาจได้รับอันตราย วิธีที่ดีที่สุดในขณะนี้ คือ การดับไฟป่าในทางอ้อม ด้วยการทำแนวกันไฟ

ไฟป่าบริเวณพื้นที่ป่าชายแดนไทย-เมียนมา ปะทุอีกรอบ จ.ตาก
จังหวัดตาก ไฟป่าบริเวณพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา ปะทุขึ้นอีกรอบ โดยเฉพาะบริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ท้อ และป่าห้วยตากฝั่งขวา ตำบลท้องฟ้า อำเภอบ้านตาก ชุดควบคุมสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควัน อำเภอบ้านตาก ร่วมกับเจ้าหน้าที่และจิตอาสาเครือข่ายดับไฟป่า ต้องระดมกำลังกันเดินเท้า เข้าไปดับไฟป่าและทำแนวกันไฟ เพื่อไม่ให้ลุกลามขยายวงกว้าง แต่การทำงานก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากจุดที่เกิดไฟป่าอยู่บนภูเขาสูงชัน

เบื้องต้น มีพื้นที่ป่าได้รับความเสียหายไปแล้วกว่า 200 ไร่ ส่วนสาเหตุหลักเกิดจากชาวบ้านยังคงลักลอบจุดไฟเผาเพื่อต้องการล่าสัตว์ป่า และล่าสุดตรวจพบจุดความร้อนขนาดเล็กในพื้นที่ป่า เขตอำเภอชายแดนของจังหวัดตากและเมียนมาแล้ว 15 จุด และมีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด และแห้งแล้ง

Tag : สนามข่าว 7 สี ไฟป่า ไฟป่าดอยจระเข้ ดอยจระเข้ ไฟไหม้ป่าบนดอยจระเข้ เชียงราย ดับไฟป่า