News

ไพศาล เรียกร้อง กกต.ชี้แจงการใช้งบ 5,800 ล้านบาท จัดเลือกตั้ง 2562

เลือกตั้งจบไปแล้ว แต่การเมืองจะไปต่อได้หรือไม่หลังเลือกตั้ง ยังเป็นปัญหาที่ถกเถียงกันไม่เลิก ทั้งแง่มุมกฎหมาย ไปจนถึงปัญหาการจัดตั้งรัฐบาล

งานหนักจึงตกอยู่กับ กกต. ทั้ง 7 คน ที่กลายเป็นหมู่บ้านกระสุนตกไม่เว้นแต่ละวัน ล่าสุด เฟซบุ๊ก นายไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ เรียกร้องให้ กกต. ชี้แจงการใช้งบ 5,800 ล้านบาท จัดเลือกตั้ง รวมถึงเปิดเผยทุกข้อมูล ตั้งแต่ผลนับคะแนน ไปจนถึงการตรวจสอบทุจริตเลือกตั้ง และบัตรที่มีข่าวว่าพิมพ์เกินประมาณ 5 ล้านใบ ว่านำไปใช้หรือไม่ เหลืออยู่จำนวนเท่าใด

ขณะเดียวกันก็มีจดหมายเปิดผนึกของ นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ทำถึง 7 กกต. ผ่านเฟซบุ๊ก ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับวันเลือกตั้ง 24 มีนาคม ว่าอาจจะขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 103 ที่กำหนดให้จัดเลือกตั้งภายใน 60 วัน นับจากมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง เพราะนับนิ้วแล้วได้ 61 วัน จาก 23 มกราคม ถึงวันที่ 24 มีนาคม จึงขอให้ กกต. พิจารณาข้อมูลนี้โดยรอบคอบ ในการประกาศผลการเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตาม เมื่อไปตรวจสอบเนื้อหาในพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งที่ประกาศในวันที่ 23 มกราคม มีการอ้างถึงรัฐธรรมนูญมาตรา 268 ที่ให้จัดเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน นับแต่วันที่กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับ แล้วเสร็จ ซึ่งน่าจะเป็นแนวทางที่ฝ่าย กกต. รวมถึงรัฐบาลนำมาใช้ เพื่อยืนยันว่าวันเลือกตั้งที่เกินกรอบ 60 วัน ไร้ปัญหา เนื่องจากยึด 150 วัน เป็นหลัก

ส่วนคำร้องเลือกตั้งโมฆะของ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ มีการเปิดเผยจาก นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาผู้ตรวจการแผ่นดิน ว่าหลังสงกรานต์จะมีการนำเข้าสู่การพิจารณาของผู้ตรวจการแผ่นดิน เพราะถือว่าเป็นเรื่องเร่งด่วน

เช่นเดียวกับคำร้องของ กกต. ที่ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแนวทางการคำนวณ สส.บัญชีรายชื่อ ก็จะเริ่มต้นพิจารณาหลังสงกรานต์ด้วยเช่นเดียวกัน

จากเรื่องวุ่น ๆ ของ กกต. ไปติดตามความเคลื่อนไหวของพรรคการเมืองกันบ้าง ล่าสุด กระแสเรื่องรัฐบาลแห่งชาติดูจะดังมากขึ้นเรื่อย ๆ

สาเหตุที่ทำให้มีการมองไปถึงรัฐบาลแห่งชาติ เป็นเพราะความยากลำบากในการตั้งรัฐบาลของทั้ง 2 ขั้วการเมือง ที่จะมีคะแนนเสียงปริ่มน้ำทั้งคู่ จึงเป็นเหตุให้เรื่องรัฐบาลแห่งชาติกลับมาสู่แวดวงการเมืองอีกครั้ง

ล่าสุด ผู้เสนอแนวทางนี้ คือ นายนพดล อมรเวช หัวหน้าพรรครวมใจไทย ในฐานะเลขาธิการกลุ่มสามัคคีข้ามชาติ ที่ระบุว่ามีสมาชิก 25 พรรคการเมือง หนุนแนวทางนี้ เพราะเชื่อว่าจะทำให้การเมืองมีเสถียรภาพ แต่ต้องไม่มีนักการเมือง หรือกลุ่มทหารเข้ามาเกี่ยวข้อง

แต่ดูเหมือนว่าฝ่าย พลังประชารัฐ จะไม่ปลื้มกับแนวคิดนี้เท่าใดนัก ดังจะเห็นได้จากปฏิกิริยาของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ที่ออกมาปฏิเสธทันที ยืนยันการตั้งรัฐบาลยังดำเนินการได้ โดยมี สว. 250 คน จะเป็นเครื่องมือในการช่วยดับไฟแห่งความวุ่นวายทางการเมือง

ส่วนอีกขั้วการเมืองอย่าง เพื่อไทย ยืนกรานผ่าน นางลัดดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคว่า ต้องให้พรรคที่ได้ สส. อันดับ 1 จัดตั้งรัฐบาล เพื่อไม่ให้ยืดเยื้อจนฉุดเศรษฐกิจดิ่งเหว

ด้านความเคลื่อนไหวของ พรรคประชาธิปัตย์ ที่ยังถูกจับตาว่าจะร่วมรัฐบาลกับ พลังประชารัฐ หรือจะเป็นฝ่ายค้านอิสระ ล่าสุด มีข่าวเสนอ นายบัญญัติ บรรทัดฐาน เป็นประธานสภา แลกกับการร่วมรัฐบาลพลังประชารัฐ จนเจ้าตัวต้องออกมาปฏิเสธ ระบุ เป็นข่าวลวงเพื่อสร้างกระแสทางการเมือง พร้อมย้ำว่าการตัดสินใจทางการเมืองของประชาธิปัตย์ เป็นหน้าที่ของกรรมการบริหารพรรค และ สส.ใหม่ ที่จะชี้ขาดหลังวันที่ 9 พฤษภาคม