News

ถนนมิตรภาพเปิดช่องทางพิเศษ รับมือคนเดินทางกลับกรุงเทพฯ

การจราจร บนถนนสายหลักมุ่งหน้าสู่กรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะทางภาคอีสาน มีปริมาณมากเคลื่อนตัวได้ช้า คาดติดสะสมตลอดคืนนี้ 

ถนนมิตรภาพ ผ่านจังหวัดนครราชสีมา มีปริมาณรถหนาแน่น ติดสะสม ตำรวจทางหลวงต้องเปิดช่องทางพิเศษ ระยะทาง 33 กิโลเมตร ตั้งแต่หลักกิโลเมตรที่ 103 อำเภอสีคิ้ว ไปจนถึงหลักกิโลเมตรที่ 70 ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง โดยตำรวจจะคอยอำนวยความสะดวกตลอดคืนนี้ 

ถนนสาย 304 นครราชสีมา-กบินทร์บุรี มีปริมาณรถมาก เมื่อผ่านไปถึงสามแยกเขาหินซ้อน อำเภอศรีมโหสถ จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งเป็นจุดที่รับปริมาณรถมาจากจังหวัดสระแก้ว ทำให้การจราจรติดขัดสะสมยาวหลายกิโลเมตร เจ้าหน้าที่ต้องเปิดช่องทางพิเศษ ช่วยระบายรถ

เส้นทางจากภาคเหนือ ผ่านตัวเมืองนครสวรรค์ และถนนเลี่ยงเมือง มีปริมาณรถมาก แต่ยังเคลื่อนตัวได้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผู้ใช้รถทยอยเดินทางกลับไปก่อนหน้านี้ เมื่อผ่านไปถึงจังหวัดชัยนาท, สิงห์บุรี, อ่างทอง, พระนครศรีอยุธยา มีปริมาณรถหนาแน่น สลับกับหยุดนิ่งในจุดพักรถตามปั๊มน้ำมัน 

และเมื่อรถจากภาคเหนือและภาคอีสาน จะเข้าสู่กรุงเทพมหานคร ตลอดทั้งวันนี้ ไปจนถึงช่วงเช้ามืดวันพรุ่งนี้ ถนนวิภาวดีรังสิต มีการวางกำลังตำรวจตั้งแต่ช่วงรอยต่อจังหวัดปทุมธานี ประสานข้อมูลจราจรกับพื้นที่ชั้นในอย่างใกล้ชิด เพื่อวางแผนจัดการจราจรหากเกิดปัญหารถติดสะสม โดยเฉพาะที่ท่าอากาศยานดอนเมือง และสถานีขนส่งหมอชิต จะจัดตำรวจไปจัดระเบียบรถเข้า-ออก ไม่ให้กระทบกับเส้นทางหลัก ที่อาจจะส่งผลทำให้รถติดพันกันเป็นวงกว้าง

ส่วนถนนพระราม 2 ที่รับรถจากสายใต้ ซึ่งมีการก่อสร้างผิวทางเป็นระยะ ก็ให้ผู้รับเหมาก่อสร้างคืนพื้นที่ให้มากที่สุด แต่ผ่านจุดก่อสร้างจะมีปัญหารถชะลอตัว เกิดปัญหารถติดสะสม ก็จะมีกำลังตำรวจทางหลวงช่วยเร่งระบายรถ

สายตะวันตก รถที่จะเข้ามาทางด้านนี้ และจะขึ้นทางยกระดับลอยฟ้าบรมราชชนนี มุ่งหน้าสะพานพระปิ่นเกล้า ฯ ตำรวจจะเปิดให้ขึ้นทางยกระดับลอยฟ้าฯ ได้เฉพาะในช่องทางด่วน ไม่ให้รถจากช่องคู่ขนาดแทรกเข้า เพื่อป้องกันการแย่งช่องทางทำให้รถติด ขณะที่ถนนมอเตอร์เวย์ เชื่อมต่อถนนพระราม 9 ซึ่งรับรถจากภาคตะวันออก จะเน้นดูแลจุดขึ้น-ลงทางด่วน เพื่อให้รถเคลื่อนตัวได้อย่างต่อเนื่อง     

ด้านบริษัท ขนส่ง หรือ บขส.ได้เตรียมสำรองรถไว้รองรับประชาชนกว่า 160,000 คน มั่นใจว่าเกินพอ เนื่องจากยอดผู้โดยสารวันนี้ น่าจะมีเพียงกว่า 130,000 คนเท่านั้น และคาดว่า วันพรุ่งนี้ประชาชนจะเดินทางมากที่สุดกว่า 180,000 คน โดยปีนี้เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก และตำรวจ ได้คุมเข้มวินรถแท็กซี่ เพื่อป้องกันการปฏิเสธผู้โดยสาร และโก่งค่าโดยสาร