ฝนฟ้าอากาศ : ไทยตอนบน บางพื้นที่ร้อนจัดอุณหภูมิพุ่ง 43 องศาฯ

วันที่ 16 เม.ย. 2562 เวลา 20:18 น.

Views

ประเทศไทยตอนบน บางพื้นที่จะมีอากาศร้อนจัดถึง 43 องศาเซลเซียส และมีพายุฝนฟ้าคะนองเล็กน้อยบางแห่ง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจาก มวลอากาศเย็นจากจีน ที่แผ่เข้าปกคลุมไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ตอนนี้เริ่มมีกำลังอ่อนลง ขณะที่ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนยังปกคลุมไทยตอนบนอย่างต่อเนื่อง และยังมีลมใต้กับลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดปกคลุมภาคตะวันออก ภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคอีสาน บริเวณดังกล่าวจึงมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นเล็กน้อย โดยภาคเหนือ ที่อุตรดิตถ์ ตาก กำแพงเพชร พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์ ภาคอีสาน ที่เลย ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ภาคกลาง ที่อุทัยธานี นครสวรรค์ ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี และราชบุรี ภาคตะวันออก ที่ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา จันทบุรี และตราด

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศร้อนจัด โดยลำปาง ร้อนสุด 43 องศาเซลเซียส กับมีพายุฝน 10% ของพื้นที่ ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง
ภาคอีสาน อากาศร้อนถึงร้อนจัด สูงสุด 41 องศาเซลเซียส มีพายุฝน 20% ของพื้นที่ มีลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง
ภาคกลาง อากาศร้อนถึงร้อนจัด สูงสุด 41 องศาเซลเซียส มีพายุฝน 10% ของพื้นที่ มีลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง
ภาคตะวันออก อากาศร้อน 34-39 องศาเซลเซียส มีพายุฝน 20 ของพื้นที่ มีลมกระโชกแรง และลูกเห็บตก ทะเลบริเวณที่มีฝนตก คลื่นสูงประมาณ 1 เมตร
ภาคใต้ ฝนตก 20% ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย ฝนตกช่วงสุราษฎร์ธานี เรื่อยไปถึงนราธิวาส ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูง 1-2 เมตร ฝั่งอันดามัน ฝนตกที่พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลห่างฝั่ง คลื่นสูงประมาณ 1 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อน 35-39 องศาเซลเซียส และมีพายุฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง 

พายุฤดูร้อนถล่ม บ้านเรือนเสียหายนับ 100 หลัง จ.หนองบัวลำภู
นี่คือภาพบ้านเรือนของประชาชนที่ได้รับความเสียหาย จากเหตุพายุฤดูร้อนพัดถล่ม ในตำบลกุดแห่ อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู โดยชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า ขณะกำลังพักผ่อนอยู่ในบ้าน ก็เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง จนพัดหลังคาบ้านหายไปเป็นแผง ส่วนที่นอน เสื้อผ้าสิ่งของเครื่องใช้ ก็เปียกฝนพังเสียหายทั้งหมด ซึ่งไม่ได้มีเพียงบ้านหลังนี้ แต่ได้รับความเสียหายมากถึง 150 หลังคาเรือน

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค สภาพอากาศ สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ อุณหภูมิในแต่ละภาค เปรมสุดา สันติวัฒนา