News

“ศรีวราห์”บัญชาการจราจรด้วยตนเองกำชับอำนวยความสะดวกประชาชนเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ลงพื้นที่บัญชาการจราจรอำนวยความสะดวก ปชช.เดินทางกลับกรุงเทพฯด้วยตนเอง หวั่นจราจรติดขัด สั่งระบายรถถนน 304 วังน้ำเขียว -ปราจีน เข้ากรุงให้มากที่สุด คาดคืนนี้รถคับคั่งที่สุด สั่งตำรวจเตรียมรับมือ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะ เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์สำรวจการจราจรถนนวงแหวนตะวันออก ฝั่งขาเข้ากรุงเทพมหานคร พบว่าการจราจรสามารถเคลื่อนตัวได้ตามปกติ ไม่มีติดขัด  ส่วนถนนทางหลวงหมายเลข 304 ช่วงก่อนถึงเนินลงเขามุ่งหน้าอุทยานทับลาน การจราจรกระจุกตัวเป็นระยะหลายกิโลเมตร  ทำความเร็วช้าสลับกัน แต่เมื่อผ่านจุดนี้มาได้การจราจรเคลื่อนตัวได้ปกติ ผ่านอุโมงค์ทับลาน การจราจรจะมาหนาแน่นอีกทีช่วงอำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ที่จะมุ่งหน้าสู่กรุงเทพมหานคร

จากนั้นได้ลงพื้นที่ตรวจสภาพการจราจรช่วงกม.216-221 ช่วงสิ้นสุดวังเขียวเขียวมุ่งหน้าสู่จังหวัดปราจีนบุรี เนื่องจากมีการก่อสร้าง จุดนี้เหลือการจราจร 2 ช่องทางและเป็นช่วงลงเนินเขา การจราจรขณะนี้ติดขัดเป็นระยะ เจ้าหน้าที่เร่งระบายรถจากพื้นที่เขาแผงม้าซึ่งเป็นรอยต่ออำเภอขอนแดงและวังน้ำเขียว เมื่อผ่านจุดนี้ไปการจราจรคล่องตัวมากขึ้น  และหากจุดนี้รถติดขัดมากจะทำการพิจารณาปิดช่องขาขึ้นเขา เพื่อเพิ่มช่องจราจร แต่จะปิดเป็นระยะเท่านั้น

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยด้วยว่า ขณะนี้ประชาชนได้ออกเดินทางเข้ากรุงเทพมหานครแล้วจำนวนมาก จึงได้สั่งการจุดใดที่มีปริมาณรถและติดขัดมาก ให้ปิดฝั่งขาขึ้นชั่วคราว ทั้งนี้จากข้อมูลพบว่ามีประชาชนเดินทางออกจากกรุงเทพหานครในช่วงเทศกาลสงกรานต์ประมาณ 2-3 ล้านคัน ส่วนขากลับ ล่าสุดตัวเลขอยู่ที่ 500,000 คัน คาดว่า ประชาชนจะทยอยเดินทางกลับแล้วเสร็จภายใน 3 วัน  พร้อมฝากไปถึงผู้ขับขี่ให้เตรียมสภาพร่างกายและสภาพรถให้พร้อมอย่าประมาทรวมถึงขอให้มีวินัยในการใช้รถใช้ถนน

ส่วนการจราจรที่ถนนมิตรภาพต่างระดับสีคิ้ว เป็นจุดที่รับรถจากภาคอีสานตอนล่าง ภาคอีสานตอนบน จังหวัดนครราชสีมา มารวมตัวกัน

ด้านพ.ต.อ.เอกราช ลิ้มสังกาศ รองผู้บังคับการตำรวจทางหลวงระบุว่า มีปริมาณรถหนาแน่น ทำให้ชะลอตัวไปจนถึงเนินคลองไผ่ เมื่อพ้นคลองไผ่แล้วสามารถเคลื่อนตัวได้ดีขึ้น ส่วนการจราจรถนนสายเอเชีย ที่รับรถจากจังหวัดนครสวรรค์เข้าสู่ถนนพหลโยธิน ปริมาณรถหนาแน่นแต่ยังเคลื่อนตัวได้  ขณะที่อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี กม.ที่ 105 รถเยอะชะลอตัวบ้าง เพราะเป็นเส้นเชื่อมระหว่างถนนทางหลวง 11 ต่อทางหลวง 32

ทั้งนี้จากข้อมูลรถที่มาจากภาคเหนือตอนบนมาทางจังหวัดกำแพงเพชรและจังหวัดพิจิตร จะมารวมตัวกันอยู่ที่จังหวัดนครสวรรค์เพื่อเข้าสู่ถนนพหลโยธิน  จึงขอแนะนำเลือกใช้ทางต่างระดับบางปะหันเข้าทางหลวง 347 ตัดกับถนนวงแหวนตะวันตกเลี้ยวขวาเพื่อจะเลี้ยวซ้ายขึ้นทางด่วนอุดรรัถยาเข้ากรุงเทพมหานคร ด้านถนนนมอเตอร์เวย์ ขณะนี้ยังไม่มีปัญหา จะมีติดขัดบ้างช่วงจุดพักรถ เนื่องจากเมื่อวานรถภาคตะวันออกเริ่มทยอยเข้ามาจำนวนมากแล้ว ส่วนฝั่งสายใต้ปริมาณรถไม่มาก มีชะลอตัวช่วงวังมะนาว