กล้าลองกล้าลุย : IN LAOS ตะลุย สปป.ลาว ตอน 3

วันที่ 17 เม.ย. 2562 เวลา 06:39 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ และทีมงาน ยังอยู่ที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว กับการเกาะติดการทำงานของวิศวกรไทย ทำงานอยู่ใต้แม่น้ำโขงที่ความลึก 55 เมตร นอกจากการทำงาน ยกอุปกรณ์ขนาดใหญ่ยักษ์ลงไปติดตั้งด้านล่างแล้ว ยังมีอีกหลายขั้นตอน ที่สำคัญ ผิดพลาดไม่ได้เลยแม้แต่น้อย ไปติดตามชม

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เรายังเกาะติดดูการทำงานของทีมวิศวกร ทำงานบนจุดที่ถือว่ามีความสำคัญมากที่สุด เพราะทุกขั้นตอนพลาดไม่ได้เลยแม้แต่น้อย กับโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี โรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบฝายน้ำล้น โดยบริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) เรายังอยู่กันที่นี่

ที่ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

จุดที่เราเกาะติดอยู่นี้ ยังอยู่ลึกไม่พอ ซึ่งวันนี้เราได้รับอนุญาตเป็นกรณีพิเศษ ให้ลงไปถึงด้านล่างสุด ลึกที่สุดต่อ ห้ามบุคคลภายนอกเข้าไป จากตรงนี้ จะใช้เวลาเดินตามบันไดอีกหลายนาที ผ่านจุดที่ทีมวิศวกร และเหล่าคนงาน กำลังทำงานกันอยู่ เราจะไปให้ถึงจุดที่เรียกกันว่า "สะดือแม่น้ำโขง"

ด้านล่างสุดนี้ ความลึกอยู่ที่ประมาณ ไม่ต่ำกว่า 55 เมตร จากระดับผิวแม่น้ำโขง พี่เสก ธนพล บอกว่า เราเป็นสื่อช่องแรกเลยที่มีโอกาสได้ลงมาดูการทำงานถึงด้านล่างสุด อย่างแรกที่ผมกลัวก็คือ กลัวจะไม่มีอากาศหายใจ เมื่อต้องลงมาลึกมาก ๆ เพราะนี่เป็นห้องทำงานใต้น้ำ ใต้ดิน ที่ด้านบนเต็มไปด้วยแรงดันน้ำจากแม่น้ำโขง กลัวด้านล่างถล่ม และอีกหลาย ๆ อย่าง จนกระทั่งสะดุดตากับเจ้ากล่อง ๆ นี้

นี่คือเครื่องมือวัดความปลอดภัยทั่วทั้งโครงสร้างของที่นี่ เพื่อดูพฤติกรรมการเคลื่อนตัวของโครงสร้าง ของหินใต้ฐานราก ตรวจสภาพการรั่วซึมของน้ำ การสั่นไหวของโครงสร้าง และแผ่นดินไหว รวมถึงสภาพภูมิอากาศแบบ 24 ชั่วโมง เพราะฉะนั้นจึงมั่นใจได้ ทั้งระหว่างการทำงาน และหลังจากนี้ไป ที่หลายคนกลัวเรื่องโรงไฟฟ้ารั่ว แตก หรือพังเสียหาย จึงเป็นไปได้น้อยมาก ๆ

ตอนนี้ผมมาถึงจุดด้านล่างสุดแล้ว ด้านในนี้ คือ จุดสำคัญสำหรับผลิตกระแสไฟฟ้า เรียกกันว่า Turbine หรือกังหันน้ำผลิตไฟฟ้าชนิด 5 ใบพัด เป็นมิตรกับปลา เพราะรอบหมุนช้า ติดตั้งไว้ทั้งหมด 8 ตัว มีกำลังการผลิตอยู่ที่ประมาณ 1,285 เมกะวัตต์ การติดตั้งบอกเลยว่า ต้องคำนวณแบบไม่ให้พลาด แม้แต่องศาเดียว

ด้านในที่เรายืนอยู่นี้ พี่เสก ธนพล บอกว่า เมื่อถึงเวลาเดินเครื่องทำงาน ห้องนี้จะถูกแทนที่ด้วยน้ำจำนวนมหาศาล เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า โดยกังหันน้ำแต่ละจุดจะมีห้องควบคุมระบบกลางที่เรียกกันว่า ห้องคอนโทรล ที่สามารถสั่งการทุกอย่าง ทั้งการเปิด-ปิด ระบบเดินเครื่องทุกจุด รวมทั้งจุดที่เรียกกันว่า "ทางปลาผ่าน"

พูดง่าย ๆ ทางปลาผ่าน ก็คือ จุดให้ปลาสามารถว่ายทวนน้ำ อพยพขึ้นมาวางไข่ เพื่อขยายพันธุ์เหนือน้ำได้ทุกฤดูกาล

ซึ่งการว่ายทวนน้ำ ต้องว่ายไปตามหมายเลขตามภาพที่เห็นอยู่ตอนนี้ ทั้งหมดนี้คิดค้นให้กับเหล่าปลาโดยเฉพาะ เพื่อรักษาให้คงอยู่ต่อไป จากทางปลาผ่านที่เหมือนจะผ่านฉลุย

หลายคนสงสัยอีกอย่าง แล้วถ้าเป็นเรือล่ะ เราจะผ่านจุดนี้ไปได้อย่างไร

ผมหาคำตอบ พร้อมกับการทดลองให้แล้ว บอกเลยว่าเป็นภาพที่เราไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนแน่นอน การเกาะติดของ กล้าลองกล้าลุย เข้าสู่วันที่ 6 แล้ว เราจะพาไปเจาะลึก และสัมผัสวิถีชีวิตของชาว สปป.ลาว อีกจุด ที่เขาเรียกกันว่า "หมู่บ้านโยกย้าย" ที่นี่มีหลายอย่างให้เราได้ลุยกันต่อ โดยเฉพาะของอร่อย แบบที่ไม่เคยกินมาก่อน มาติดตามชมต่อวันพรุ่งนี้

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย โรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี โรงไฟฟ้าพลังน้ำ โรงไฟฟ้าไซยะบุรี ลาว สะดือแม่น้ำโขง ทำงานใต้น้ำ โรงไฟฟ้า ลาว สปป ลาว