เลือกตั้งอินโดนีเซียคึกคักตั้งแต่เช้าคาดหลังปิดลงคะแนน 2 ชั่วโมงรู้ผล

วันที่ 17 เม.ย. 2562 เวลา 09:06 น.

Views

ช่วง 7 นาฬิกาเช้าวันนี้(17 เมษายน 2019) ทางการอินโดนีเซียเริ่มเปิดให้มีการลงคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแล้ว มีประชาชนผู้มีสิทธิ์ราว 193 ล้านคนเป็นผู้มีสิทธิ์ จากผลสำรวจนายโจโก วิโดโด เจ้าของตำแหน่งประธานาธิบดี ยังมีคะแนนนิยมนำนาย ปราโบโว ซูบิยันโต คู่แข่งคนสำคัญ คาดหลังปิดลงคะแนนบ่ายโมงตรง ทราบผลเลือกตั้งใน 2 ชั่้วโมง

การเลือกตั้งประธานาธิบดีอินโดนีเซียครั้งนี้ เป็นการต่อสู้ระหว่างประธานาธิบดี โจโก วิโดโด และนาย ปราโบโว ซูบิอันโต อดีตนายพลของกองทัพ ที่เคยขับเคี่ยวกันมาตั้งแต่สมัยการเลือกตั้งปี 2014 ที่ วิโดโด ชนะอย่างสูสี

วิโดโด เป็นอดีตผู้ว่าฯกรุงจาการ์ตาในปี 2012 เป็นประธานาธิบดีคนแรกที่มีพื้นฐานทางสังคมเป็นคนธรรมดาๆ และได้รับการยกย่องเรื่องการทำให้เศรษฐกิจอินโดนีเซียเติบโตอย่างมีเสถียรภาพ แต่ถูกวิจารณ์เรื่องแก้ไขปัญหาเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนไม่ได้อย่างที่เคยสัญญาไว้ส่วน ซูบิอันโต มาจากครอบครัวชนชั้นนำดั้งเดิม เป็นอดีตนายพลหน่วยบัญชาการพิเศษที่ถูกปลดในปี 1998 เน้นนโยบายชาตินิยม ปกป้องผลประโยชน์ของประเทศจากการครอบงำของต่างชาติ 

การลงคะแนนเลือกตั้งครั้งนี้จะปิดลงคะแนนในเวลาบ่ายโมงตรง จากนั้นจะเริ่มมีการนับคะแนนทันที คาดว่าภายใน 2 ชั่วโมง จะทราบผลอย่างไม่เป็นทางการว่า นาย วิโดโดจ ะได้เป็นประธานาธิบดีสมัยที่ 2 หรือไม่

Tag : โจโกวิโดโด อินโดนีเซีย เลือกตั้ง ทราบผล ข่าวต่างประเทศ