ณัฐชนน Love เลย : อากาศร้อนเสี่ยงพิษสุนัขบ้า

วันที่ 17 เม.ย. 2562 เวลา 17:15 น.

Views

อากาศที่ร้อนอบอ้าวในช่วงนี้ อาจทำให้อารมณ์ของสัตว์เลี้ยงของเราแปรปรวน หันมาแว้งกัด หรือข่วน เราได้ ยิ่งในช่วงฤดูร้อนแบบนี้ ก็อาจมีความเสี่ยงที่จะติด "โรคพิษสุนัขบ้า" ได้อีกด้วย ติดตามใน ณัฐชนน Love เลย

อากาศร้อนอบอ้าวแบบนี้อย่าว่าคนแบบเรา ๆ อยู่ไม่ได้ น้องหมาน้องแมวหรือสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักที่เราเลี้ยงเอาไว้เค้าก็ร้อนเช่นเดียวกัน ซึ่งอากาศที่แสนจะร้อนอบอ้าวแบบนี้เองอาจจะส่งผลต่ออารมณ์ของสัตว์ ทำให้หงุดหงิดง่ายกว่าภาวะปกติ นั่นหมายความว่าเวลาที่เราเล่นกับเค้า เค้าอาจจะไม่สบอารมณ์จนมาแว้งมาข่วน หรือกัด เราได้แบบไม่ทันตั้งตัว ซึ่งรอยแผลเล็ก ๆ แบบนี้หากเราไม่ทันสังเกตุหรือไม่ดูแลรักษา อาจจะเสี่ยงติดโรคพิษสุนัขบ้า

โรคพิษสุนัขบ้า หรือ โรคกลัวน้ำ เป็นโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน ซึ่งเชื้อจะเข้าทางบาดแผลผ่านการกัด ข่วน เลีย หรือสัมผัสกับน้ำลายของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิดที่ติดเชื้อ เช่น สุนัข แมว หนู ลิง ค้างค้าว โดยสัตว์ที่พบบ่อยที่สุด คือ สุนัข รองลงมาคือ แมว และโค โดยสามารถพบโรคพิษสุนัขบ้าได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนที่อากาศร้อนอบอ้าว อาจจะทำให้สัตว์หงุดหงิดได้ง่าย มีโอกาสสูงที่อาจจะทำให้เราถูกกัดได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

หากถูกสัตว์กัด ข่วน หรือเลียบาดแผล แม้เพียงเล็กน้อย ควรรีบล้างน้ำและสบู่ทันที หลาย ๆ ครั้ง ประมาณ 10 นาที ใส่ยาเบตาดีน เพื่อลดการติดเชื้อพิษสุนัขบ้า จากนั้นให้รีบไปพบแพทย์ทันที หากต้องฉีดวัคซีนก็ควรฉีดให้ครบชุดและตรงตามแพทย์นัด เพราะหากเราติดเชื้อพิษสุนัขบ้าและปล่อยทิ้งไว้จนเชื้อเข้าสู่ระบบประสาทจะไม่สามารถรักษาให้หายได้ ผู้ป่วยมักจะเสียชีวิตทุกราย

โดยมีวิธีป้องกันง่าย ๆ เพียงเราหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสุนัขและแมวที่ไม่ทราบประวัติการฉีดวัคซีน แม้ว่าจะเป็นสุนัขในบ้านก็ตาม หรือควรนำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าเป็นประจำทุกปี หรือแนะวิธีป้องกันตามหลัก คาถา 5 ย. คือ อย่าแหย่สัตว์ อย่าเหยียบ บริเวณลำตัว ขาหรือหางของสัตว์ อย่าแยก สัตว์ที่กำลังกัดกัน อย่าหยิบอาหารขณะสัตว์กำลังกิน และอย่ายุ่งกับสัตว์ที่เราไม่รู้จักคุ้นเคย

เพียงเท่านี้ เราก็สามารถป้องกันตนเองจากโรคพิษสุนัขบ้าได้ในระดับนึงแล้ว

จากข้อมูลของกรมควบคุมโรค พบว่า ปี 2562 ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า ในขณะที่สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าในปี 2561 ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิต 18 ราย ซึ่งร้อยละ 90 ของผู้เสียชีวิตไม่ได้รับวัคซีนภายหลังจากที่โดนสัตว์กัดหรือข่วน นั่นกลายเป็นความเสี่ยงที่อาจจะต้องเผชิญกับโรคดังกล่าว ซึ่งหากคุณผู้ชมมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทรสอบถามได้ที่สายด่วน 1442 เห็นแบบนี้บอกได้คำเดียวว่า ณัฐชนน Love เลย

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ณัฐชนน Love เลย อากาศร้อน พิษสุนัขบ้า โรคกลัวน้ำ